Mỹ nỗ lực ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp

Ngày 12/10, nhiều quan chức chính phủ Mỹ cho biết, Nhà Trắng hiện đang tích cực cân nhắc các giải pháp mới nhằm giảm số lượng các gia đình nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ đang tăng cao, trong đó có cả giải pháp có khả năng lại chia cắt các gia đình nhập cư tại biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Chú thích ảnh
Người di cư được lệnh di chuyển khỏi trại tị nạn ở bang Texas, Mỹ ngày 27/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nguồn tin trên cho biết, một trong những giải pháp đó là “sự lựa chọn đôi”. Theo đó, các gia đình xin tị nạn bị giam giữ cùng nhau tối đa 20 ngày, sau đó cha mẹ sẽ được lựa chọn, hoặc cả gia đình sẽ ở cùng nhau trong khu giam giữ trong nhiều tháng hoặc trong nhiều năm cho tới khi yêu cầu xin tị nạn của họ được giải quyết, hoặc họ sẽ cho phép đưa con cái của họ đến các trại tị nạn của chính phủ để người thân hoặc người giám hộ có thể nhận làm con nuôi.

Các giải pháp mới được đưa ra trong bối cảnh số lượng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ hiện đang tăng cao sau khi chính quyền Tổng thống Trump chấm dứt việc thi hành chính sách không khoan nhượng đối với tình trạng di trú bất hợp pháp, trong đó trẻ em bị chia cắt khỏi cha mẹ của chúng, do vấp phải làn sóng phản đối dữ dội cả trong và ngoài nước.  

Theo các  quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ, số lượng các gia đình nhập cư bất hợp pháp đã tăng lên 38% trong tháng 8 và hiện nay đạt tới con số kỷ lục. Trước đó, con số này giảm nhẹ vào tháng Năm, tháng Sáu và tháng Bảy.

Đặng Huyền (P/v TTXVN tại Washington)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản