Mỹ, Nhật Bản và Philippines chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên 

Ngày 18/3, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh ba bên với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. vào ngày 11/4 tới nhằm thảo luận về quan hệ kinh tế và các vấn đề trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. 

Chú thích ảnh
Từ trái qua phải: Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. Ảnh: kyodonews.net

Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ba nước Mỹ - Nhật Bản - Philippines. Theo người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về hợp tác ba bên nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn diện và các công nghệ mới nổi, thúc đẩy chuỗi cung ứng năng lượng sạch và hợp tác về khí hậu, cũng như tăng cường hòa bình, an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và trên toàn thế giới.

Bên lề hội nghị, Tổng thống Biden sẽ tiến hành hội đàm song phương với người đồng cấp Philippines Marcos. Dự kiến, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về những nỗ lực mở rộng hợp tác về an ninh kinh tế, năng lượng sạch, quan hệ giữa nhân dân hai nước...

Trong khi đó, Thủ tướng Kishida sẽ đến Nhà Trắng một ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh ba bên để thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước.

Linh Tô (TTXVN)
Nhóm Bộ tứ triển khai mạng vô tuyến mở ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Nhóm Bộ tứ triển khai mạng vô tuyến mở ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Ngày 20/5, các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ gồm Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ đã thông báo về việc hợp tác với quốc đảo Palau ở Thái Bình Dương để triển khai một mạng vô tuyến mở ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận thị trường viễn thông của các nền kinh tế đang phát triển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN