Mỹ nêu điều kiện trả lại tài sản bị phong tỏa ở phương Tây của Nga

Ngày 8/11, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu James O’Brien cho hay phương Tây sẽ không trả lại gần 300 tỷ USD tài sản bị phong tỏa của Nga cho đến khi Moskva trả chi phí tổn thất cho chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. 

Chú thích ảnh
Đồng ruble của Nga (phía trên) và đồng đôla Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, ông O’Brien cho biết thêm Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo trong Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) trước đó đã xác nhận rằng Nga phải trả chi phí tổn thất cho chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Số tài sản bị phong tỏa của Nga ở phương Tây lên tới khoảng 300 tỷ USD sẽ không được trả lại cho Nga cho đến khi nước này tiến hành chi trả chi phí tổn thất này.

Trước đó, cùng ngày, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina đã cảnh báo việc phương Tây tịch thu và phong tỏa tài sản của Nga sẽ “gây ra những hậu quả tiêu cực như một tiền lệ đối với sự phát triển chung của hệ thống tài chính toàn cầu”.  Trong khi đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nhấn mạnh Moskva sẽ có biện pháp pháp lý giải quyết việc các tài sản của Nga bị tịch thu ở phương Tây. Ngoài ra, Nga sẽ nghiên cứu các biện pháp đáp trả phù hợp nhất với các lợi ích của mình. 

Cũng trong ngày 8/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh, theo đó một phần tài sản của các nhà đầu tư nước ngoài bị phong tỏa tại Nga có thể được đổi lấy tài sản bị phong tỏa của người Nga ở nước ngoài. Sắc lệnh có hiệu lực kể từ ngày ký. Theo Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov, hiện có hơn 3,5 triệu công dân Nga có tài sản trị giá tới 1.500 tỷ ruble (16,3 tỷ USD) bị phong tỏa ở nước ngoài. Chính quyền Nga đề xuất đổi số tiền bị phong tỏa này lấy tiền mà người nước ngoài tích lũy trong tài khoản loại “C” ở Nga.

Quang Vinh (TTXVN)
Tổng thống Nga ký sắc lệnh đổi tài sản bị phong tỏa
Tổng thống Nga ký sắc lệnh đổi tài sản bị phong tỏa

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 8/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh, theo đó một phần tài sản của các nhà đầu tư nước ngoài bị phong tỏa tại Nga có thể được “đổi” lấy tài sản bị phong tỏa của người Nga. Sắc lệnh đã có hiệu lực kể từ ngày ký.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN