Mỹ lo ngại về nguy cơ ba dịch bệnh cùng gia tăng

Các trường hợp nhiễm 3 loại virus đường hô hấp chính - cúm, COVID-19 và RSV - đang gia tăng ở Mỹ.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ . Ảnh: AFP/TTXVN

Lạc quan gia tăng vào mùa thu năm ngoái khi Mỹ bước vào mùa virus với "kho vũ khí" là vaccine chống virus hợp bào hô hấp (RSV), vaccine COVID-19 mới được cập nhật. Nhưng hiện tại, tự tin đang dần mất đi.

Theo tờ The Hill, nhiều người gặp khó khăn trong việc tiếp cận vaccine RSV. Trong khi đó, người dân không mặn mà với vaccine COVID-19 nâng cấp. Theo một cuộc thăm dò, chỉ khoảng 1/5 người trưởng thành ở Mỹ cho biết họ đã tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 mới nhất. Nhiều người Mỹ có thể chưa tiêm vaccine COVID-19 từ khi tiêm những mũi đầu tiên vào năm 2020 hoặc 2021.

Số ca nhập viện vì COVID-19 tại Mỹ đã tăng kể từ tháng 11/2023. Theo cập nhật mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, ca mắc cúm đang tiếp tục gia tăng ở hầu hết các vùng.

Vào giữa tháng 12/2023, CDC cho biết việc tiêm vaccine phòng cúm dường như đang chậm lại, số người tiêm vaccine ít hơn gần 8 triệu trường hợp so với cùng kỳ năm 2022. Trong vài năm đầu tiên của đại dịch, số ca cúm vẫn ở mức thấp nhờ các biện pháp phòng ngừa COVID-19. Mùa cúm 2022-23 dường như cho thấy dịch này đã trở lại mức độ bình thường.

Dữ liệu về RSV từ CDC cho thấy mức độ nhiễm virus này đạt đỉnh điểm vào cuối tháng 11/2023. Trong khi đó, tỷ lệ dương tính với xét nghiệm kháng nguyên và PCR chỉ mới bắt đầu giảm trong những tuần gần đây. Việc tiêm vaccine RSV ở người cao tuổi có vẻ khá chậm, khi dữ liệu của CDC cho thấy tính đến giữa tháng 12/2023, chỉ có khoảng 10% cư dân viện dưỡng lão đã tiêm.

Ông Luis Ostrosky tại trung tâm y tế Memorial Hermann-Texas cho biết số ca mắc cúm và COVID-19 gia tăng ở thời điểm này. Đối với RSV, số ca mắc dường như đã gia tăng vào tháng 12/2023 và vẫn ở mức ổn định.

Ông Ostrosky nhấn mạnh rằng điều đáng chú ý là CDC đã gửi cảnh báo y tế đến các bệnh viện vào cuối tháng 12/2023, khuyến nghị họ đề xuất bệnh nhân tiêm vaccine và đối với những người có triệu chứng, cần phải xét nghiệm để điều trị kịp thời nếu cần thiết. Ngày càng có nhiều bệnh viện tại Mỹ yêu cầu đeo khẩu trang và hạn chế số người đến thăm bệnh nhân.

Trong khi số ca nhiễm đang gia tăng, ông Marcus Plescia tại Hiệp hội các quan chức y tế vùng và bang cho biết tổ chức này vẫn chưa ghi nhận bất kỳ hệ thống y tế nào ở Mỹ đang bị căng thẳng quá mức do virus đường hô hấp. “Mối lo ngại đầu tiên đối với ‘tam dịch’ là chúng ta sẽ có quá nhiều người mắc bệnh đến nỗi các bệnh viện sẽ quá tải vì không có đủ giường hoặc không có đủ nhân viên để chăm sóc”. Trong khi đó, ông Ostrosky lạc quan rằng tỷ lệ ca bệnh sẽ bắt đầu giảm ngay sau kỳ nghỉ lễ, vào khoảng đầu tháng 1.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo The Hill)
Biến thể JN.1 chiếm đa số ca COVID-19 mới tại Mỹ
Biến thể JN.1 chiếm đa số ca COVID-19 mới tại Mỹ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết dòng phụ JN.1 của biến thể BA.2.86 đang chiếm khoảng 62% số ca mắc COVID-19 ở nước này tính đến ngày 5/1. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN