Mỹ liệt Nga là đối tượng tác chiến ngang với quân khủng bố

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nhấn mạnh, quân đội Mỹ cần phải có được sức mạnh, đủ sức đối phó với những mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố, cũng như “đối mặt” với một quân đội Nga hiện đại, có tiềm lực.

Phát biểu tại Washington hôm 15/10, ông Hagel nói: “Yêu cầu đặt ra với quân đội Mỹ sẽ chỉ đa dạng và phức tạp hơn mà thôi. Mối đe dọa từ các phần tử khủng bố, nổi dậy vẫn sẽ là thách thức với chúng ta trong một thời gian dài. Nhưng chúng ta cũng phải đối mặt với một nước Nga theo chủ nghĩa xét lại, với quân đội hiện đại, giàu tiềm lực, đang áp sát nách NATO”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel. Ảnh: AP


Đây không phải là lần đầu tiên một giới chức lãnh đạo phương Tây đưa ra những bình luận đáng ngờ nhằm vào nước Nga thời gian gần đây. Cũng trong ngày 15/10, Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow đã so sánh những hành động của quân khủng bố thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với các bước đi chính trị của Nga, khi ông này phát biểu tại cuộc Hội thảo an ninh Jam.

Hồi tháng 9 vừa qua, phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã xếp Nga hàng thứ 2 trong danh sách các mối đe dọa toàn cầu, chỉ sau đại dịch Ebola, xếp trên cả IS. Đáp lại, trong cuộc trả lời phỏng vấn nhật báo "Politika" của Serbia số ra 15/10, Tổng thống Putin cáo buộc người đồng cấp Obama có thái độ thù địch đối với Moskva, đồng thời cảnh báo việc phương Tây muốn cô lập nước Nga là một mục tiêu phi lý và ảo tưởng.

Cuộc khủng hoảng Ukraine đã đẩy quan hệ Nga – Mỹ xấu đi nhiều, với việc Washington cáo buộc Moskva can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine. Mỹ và châu Âu đã áp đặt các lệnh cấm vận nhằm vào Nga.


Hoài Thanh (Theo RIA Novosti)

Không thể ‘cài đặt lại’ quan hệ Nga - Mỹ khi vẫn còn cấm vận
Không thể ‘cài đặt lại’ quan hệ Nga - Mỹ khi vẫn còn cấm vận

Cài đặt lại quan hệ Nga-Mỹ là nhiệm vụ bất khả thi khi mà vẫn còn tồn tại lệnh cấm vận nhằm vào Moskva. Đó là nhận định của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN