Mỹ La tinh đẩy mạnh cuộc chiến chống ma tuý

Ngày 15/4, tại Hội nghị cấp cao ở thành phố Cartagena (Côlômbia), các nước Trung Mỹ cho rằng cuộc chiến chống ma tuý theo phương cách hiện hành đã thất bại và cần phải có các chiến lược và chính sách mới để ngăn chặn bạo lực liên quan đến ma tuý đang ngày càng tăng ở khu vực này.

Hội nghị đã nhất trí cho rằng việc sử dụng chính sách quân sự chống ma tuý thời gian qua đã không đạt hiệu quả, do đó cần phải thay đổi ngay các chiến lược và chính sách chống ma tuý hiện có. Chính sách chống ma tuý hiện hành chẳng những không giảm được số lượng ma tuý bị bắt giữ, mà còn giúp các tổ chức buôn lậu ma tuý có điều kiện thâm nhập vào các cơ quan nhà nước, nhất là một số bộ phận có mức độ tham nhũng cao.


Những gói côcain, hêrôin và một số loại ma túy khác mà cảnh sát Mêhicô thu giữ trong các chiến dịch chống ma túy gần đây, được trưng bày tại cuộc họp báo ở thành phố Tijuana ngày 14/3. Ảnh: THX/TTXVNLHQ cảnh báo tình trạng bạo lực liên quan đến ma tuý và các tổ chức buôn lậu ma tuý ở các nước Trung Mỹ đã đến mức báo động cao chưa từng có, và đang ngày càng nghiêm trọng hơn do nạn tham nhũng, nghèo khổ và bất bình đẳng xã hội. Hơn 70 ngàn thanh niên là thành viên các tổ chức buôn bán ma tuý ở Trung Mỹ đã sử dụng khu vực này để sản xuất và vận chuyển ma tuý tới Mỹ và châu Âu. Số vụ bạo lực liên quan đến ma tuý đã làm chết trên 100 ngàn người tại các nước Ônđurát, En Xanvađo và Goatêmala. Riêng ở Mêhicô, chỉ trong quãng thời gian từ năm 2006 đến 2010 đã có hơn 35 ngàn người bị giết hại trong các vụ bạo lực liên quan đến ma tuý.

Tại hội nghị trên, những người đứng đầu nhà nước và chính phủ các nước Trung Mỹ đã kêu gọi đa dạng hoá các phương pháp chống buôn bán ma tuý, chức không chỉ tập trung vào các biện pháp trấn áp như hiện nay. Các lựa chọn chính sách mới chống ma tuý được đề xuất bao gồm quy định cụ thể việc bán, quảng cáo và tiêu thụ ma tuý, các biện pháp triệt tiêu lợi nhuận của các tổ chức buôn bán ma tuý,…. Mỗi nước cần tìm ra các giải pháp riêng phù hợp với đặc thù của nước mình cho cuộc chiến lâu dài này, trong đó tính cả đến biện pháp phi hình sự hoá việc sử dụng ma túy cũng như tăng cường chính sách y tế và giáo dục trên cơ sở tôn trọng lối sống, dân chủ và pháp quyền.

TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản