Mỹ kiện Ấn Độ về lệnh cấm nhập khẩu gia cầm

Mỹ đã bắt đầu tiến hành các thủ tục pháp lý tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để yêu cầu mở cửa thị trường thịt và trứng gia cầm của Ấn Độ vì cho rằng việc Ấn Độ ra lệnh cấm gia cầm nhập khẩu từ Mỹ nhằm ngăn chặn sự lan rộng của dịch cúm gia cầm không dựa trên các cơ sở khoa học rõ ràng.

Ấn Độ ra lệnh cấm nhập khẩu gia cầm từ Mỹ nhằm ngăn chặn sự lan rộng của dịch cúm gia cầm. Trong ảnh: Nhân viên y tế Ấn Độ tiêu huỷ gia cầm nhiễm bệnh tại Bhubaneswar ngày 6/2. Ảnh: AFP/TTXVN.


Đại diện Thương mại Mỹ Ron Kirk cho biết, Mỹ là quốc gia hàng đầu thế giới về an toàn vệ sinh trong lĩnh vực nông nghiệp và nước này tin rằng WTO sẽ khẳng định lệnh cấm của Ấn Độ là không hợp lý. Theo ông, Ấn Độ ban hành lệnh cấm nhập khẩu gia cầm với danh nghĩa bảo vệ các nhà chăn nuôi gia cầm trong nước tránh khỏi những thiệt hại do dịch cúm gia cầm "rõ ràng là một chiêu thức hạn chế thương mại bằng cách thể hiện sự lo ngại về sức khoẻ động vật một cách bất hợp lý".

Ngành chăn nuôi gia cầm Mỹ đánh giá cao động thái trên, điều mà họ cho rằng có thể mở cửa thị trường Ấn Độ trị giá hơn 300 triệu USD cho gia cầm xuất khẩu của Mỹ.

Mỹ là quốc gia sản xuất lớn nhất thế giới và xuất khẩu lớn thứ hai thế giới về thịt nướng sau Braxin. Trong khi đó, tiêu thụ thịt nướng của Ấn Độ đã tăng từ 2,23 triệu tấn năm 2007 lên mức dự kiến 2,75 triệu tấn năm 2012.

Anh Quân (Theo Reuters)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản