Mỹ: Không còn hy vọng thông qua gói cứu trợ trước bầu cử

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và quan chức Nhà Trắng nói rằng có tiến triển trong các cuộc đàm phán, nhưng gần như không còn đủ thời gian để bỏ phiếu thông qua gói cứu trợ trước kỳ bầu cử Tổng thống.

Chú thích ảnh
Ông Steven Mnuchin (trái) tới cuộc đàm phán với bà Nancy Pelosi về gói cứu trợ COVID-19 thứ hai tại Washington, DC ngày 6/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau cuộc điện đàm ngày 21/10 (giờ Mỹ), bà Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đều cho rằng đàm về gói cứu trợ kinh tế trị giá 2.000 tỉ USD đạt tiến triển. Nhưng ngay cả khi hai bên đạt thỏa thuận trước ngày bầu cử 3/11, dự luật này cũng không có triển vọng được thông qua, phê chuẩn thành luật, do lịch trình hoạt động của Quốc hội bị kẹt, cũng như quan điểm cứng rắn của phe Cộng hòa đang kiểm soát Thượng viện. 

Phát biểu trên kênh CNBC tối cùng ngày, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nhận định các nhà đàm phán đang “cạn kiệt thời gian, ít nhất là từ nay đến kỳ bầu cử”. Theo ông, khả năng cao nhất chỉ có thể dừng ở mức hoàn tất, phê chuẩn dự luật về gói cứu trợ trong thời kỳ chuyển tiếp, tức sau bầu cử, nhưng trước khi chính quyền mới lên nhậm chức tại Nhà Trắng. 

Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows thừa nhận việc đạt thỏa thuận với phe Dân chủ sau thời hạn 3/11 thậm chí còn khó khăn và không tin rằng triển vọng hoàn tất dự luật sau bầu cử sẽ sáng hơn. Ông cho biết, Nhà Trắng đồng ý với gói cứu trợ gần 1.900 tỉ USD, sát với kế hoạch trị giá 2.200 tỉ USD của phe Dân chủ. Tuy nhiên, hai bên còn bất đồng về mức độ chi tiêu tổng thể, một số vấn đề gai góc khác. 

Tuấn Linh/Báo Tin tức (WSJ)
Nhà Trắng thúc đẩy gói cứu trợ COVID-19 thứ hai
Nhà Trắng thúc đẩy gói cứu trợ COVID-19 thứ hai

Trong lúc đàm phán lưỡng đảng cấp cao về gói cứu trợ COVID-19 thứ hai cho nền kinh tế Mỹ tiếp diễn, Tổng thống Mỹ Donadl Trump tiếp tục chỉ trích các nghị sĩ đảng Dân chủ không thiện chí tiến tới một thỏa thuận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN