Mỹ khó có ‘điều kỳ diệu’ vaccine COVID-19 trước ngày bầu cử tháng 11

Ít có khả năng các ứng viên vaccine phòng COVID-19 nằm trong chương trình “Operation Warp Speed” (OWS) được cơ quản quản lý bật đèn xanh cấp phép trước tháng 11 hoặc 12 tới.

Chú thích ảnh
Mỹ đang chạy đua với thời gian để sớm có vaccine COVID-19. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước phóng viên theo hình thức điện đàm ngày 13/8, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) Francis Collins cho rằng thử nghiệm lâm sàng cần phải thực hiện trên ít nhất 10.000 người mới có đủ bằng chứng để xác định độ an toàn và tính hiệu quả trước khi đưa vaccine vào sử dụng rộng rãi.

Các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối ở Mỹ hiện nay vẫn hướng đến mốc tuyển được 30.000 người tham gia. 

Theo ông Collins, căn cứ vào yếu tố, nền tảng khoa học, chưa có tín hiệu nào cho thấy Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ đưa ra đánh giá, thẩm định và cấp phép ngay sau thời điểm ngày 1/10 tới. 

Giám đốc NIH cho rằng, sớm nhất cũng phải đợi đến tháng 11 hoặc tháng 12 mới có quyết định cấp chứng thực từ FDA đối với mẫu vaccine tiềm năng. Ông cũng hoàn toàn tin tưởng rằng ít nhất một trong sáu mẫu vaccine đang được phát triển dựa vào tài trợ của dự án OWS sẽ chứng minh được tính hiệu quả và độ an toàn vào cuối năm nay. 

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này hoàn toàn có thể có vaccine trị COVID-19 trước thời điểm bầu cử ngày 3/11 -  một dự báo lạc quan hơn so với nhận định của giới chuyên gia y tế Nhà Trắng.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Reuters)
Nhiều quốc gia đẩy nhanh thử nghiệm và sản xuất vaccine phòng COVID-19
Nhiều quốc gia đẩy nhanh thử nghiệm và sản xuất vaccine phòng COVID-19

Ngày 13/8, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard thông báo nước này sẽ bắt đầu sản xuất vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào tháng 11 tới theo một thỏa thuận với Chính phủ Argentina, công ty dược phẩm AstraZeneca, Đại học Oxford của Anh và Quỹ Carlos Slim.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN