Mỹ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vaccine ngừa SARS-CoV-2

Ngày 27/7, một loại vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do hãng dược phẩm Moderna và Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ phát triển, đã bắt đầu bước vào giai đoạn 3 thử nghiệm, trở thành loại vaccine đầu tiên của Mỹ đạt được bước thử nghiệm này.  

Chú thích ảnh
Các mẫu vaccine phòng COVID-19 được bào chế tại một công ty phát triển vaccine ở bang Maryland, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, vaccine mRNA-1273 do công ty Moderna sáng chế, sẽ được thử nghiệm trên 30.000 tình nguyện viên. Bệnh nhân đầu tiên đã được sử dụng loại vaccine thử nghiệm trên tại một địa điểm ở thành phố Savannah, tiểu bang Georgia.

Một nhóm thử nghiệm sẽ nhận được hai liều vaccine mRNA-1273  100 microgam trong vòng 28 ngày, trong khi nhóm khác sử dụng một loại giả dược. Theo Moderna, nếu thành công, loại vaccine sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi vào cuối năm nay.

Giám đốc điều hành của Moderna Stéphane Bancel bày tỏ vui mừng với thành công bước đầu này và hy vọng những cuộc thử nghiệm này sẽ chứng minh tiềm năng của vaccine để ngăn chặn COVID-19. Ông cho biết thêm Moderna vẫn duy trì kế hoạch cung cấp khoảng 500 triệu liều vaccine mỗi năm và cố gắng đạt 1 tỷ liều mỗi năm bắt đầu từ năm 2021.

Theo dữ liệu được công bố trên Tạp chí Y học New England, thử nghiệm trước đó đã gây ra phản ứng miễn dịch ở tất cả các tình nguyện viên. Các tác dụng phụ của vaccine mRNA-1273 bao gồm ớn lạnh, đau đầu, đau cơ và mệt mỏi, song về cơ bản loại  vaccine trên đang chứng minh được sự an toàn. 

Giám đốc Viện Y tế quốc gia (NIH) của Mỹ, Francis Collins nhận định Moderna có thể cung cấp hàng chục triệu liều vaccine nếu loại thuốc này an toàn và hiệu quả. 

Một số hãng dược phẩm, bao gồm Moderna, đang nhận được hỗ trợ từ chính phủ liên bang Mỹ thông qua chương trình "Operation Warp Speed". Trước đó, Cơ quan nghiên cứu và phát triển nâng cao y sinh mới đây đã cung cấp thêm 472 triệu USD cho Moderna nhằm phục vụ cho nghiên cứu giai đoạn 3 và việc phát triển sau này, nâng tổng số tiền hỗ trợ cho công ty này lên tới 955 triệu USD. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hiện có khoảng 25 loại vaccine tiềm năng trong các thử nghiệm lâm sàng trên toàn thế giới.

Đại Thắng - Thanh Hương (TTXVN)
Nga thảo luận về sản xuất vaccine ở Trung Quốc
Nga thảo luận về sản xuất vaccine ở Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva ngày 27/7, Giám đốc điều hành Tập đoàn công nghệ sinh học Biocad của Nga, ông Dmitry Morozov cho biết công ty có trụ sở tại St. Petersburg này đang thảo luận việc sản xuất tại Trung Quốc một loại vaccine phòng COVID-19 tiềm năng được Viện virus học nhà nước Vector của Nga phát triển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN