Mỹ khẳng định thường xuyên phối hợp với Hàn Quốc trong vấn đề Triều Tiên

Ngày 18/8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này và Hàn Quốc thường xuyên phối hợp về chính sách đối với Triều Tiên, trong đó có việc thực thi các biện pháp trừng phạt và hợp tác liên Triều.

Chú thích ảnh
Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris (trái) và Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young (phải) tại cuộc gặp ở Seoul ngày 18/8/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu với hãng tin Yonhap, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Mỹ và Hàn Quốc thường xuyên phối hợp các nỗ lực ngoại giao trong việc thực thi và tuân thủ các biện pháp trừng phạt và về hợp tác liên Triều".

Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra tuyên bố trên sau khi Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young trong cuộc gặp Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, Harry Harris diễn ra trước đó cùng ngày, đã đề nghị hai nước cần nâng cao năng lực của "nhóm công tác" về Triều Tiên nhằm thúc đẩy hợp tác liên Triều, đồng thời kêu gọi tái khởi động đối thoại liên Triều và các dự án viện trợ nhân đạo. 

Về phần mình, Đại sứ Harris cho biết Mỹ ủng hộ mạnh mẽ hợp tác liên Triều và đang tìm cách làm như vậy thông qua nhóm công tác về Triều Tiên.

Tháng 11/2018, Hàn Quốc và Mỹ đã lập nhóm công tác điều phối cách tiếp cận chung trong vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, thực hiện viện trợ nhân đạo, tuân thủ các biện pháp trừng phạt... Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chỉ trích nhóm làm việc này cản trở tiến bộ trong quan hệ liên Triều, nhất là khi các lệnh trừng phạt quốc tế tiếp tục phong tỏa hầu hết các dự án hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên. Một số ý kiến ở Hàn Quốc cũng cho rằng nhóm này ngăn cản hoạt động trao đổi và hợp tác giữa hai miền.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp nhau 3 lần kể từ tháng 6/2018 nhằm tìm cách đạt thỏa thuận về việc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lại các nhượng bộ của Mỹ. Sau cuộc gặp đầu tiên ở Singapore, hai nhà lãnh đạo nhất trí hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, cải thiện quan hệ song phương và thiết lập một cơ chế hòa bình lâu dài. Nhưng cuộc gặp thứ hai hồi tháng 2/2019 không đạt thỏa thuận chi tiết về việc này. Hai nhà lãnh đạo đã gặp lại nhau 4 tháng sau tại biên giới liên Triều và nhất trí nối lại đối thoại cấp chuyên viên. Cuộc đối thoại đó đã diễn ra tại Thụy Điển vào tháng 10, song đến nay vẫn chưa đạt tiến triển nào.

Trần Hưng (TTXVN)
Quan chức ngoại giao Mỹ để ngỏ tiếp tục hợp tác với Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên 
Quan chức ngoại giao Mỹ để ngỏ tiếp tục hợp tác với Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên 

Mỹ và Trung Quốc có thể tiếp tục phối hợp trong vấn đề Triều Tiên bất chấp những cạnh tranh giữa hai nước ở nhiều lĩnh vực khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN