Mỹ khẳng định mục tiêu đạt thỏa thuận hòa bình toàn diện tại Afghanistan

Ngày 18/6, Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad tuyên bố Washington đang tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình toàn diện với phong trào Hồi giáo Taliban.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Hội nghị hòa bình toàn quốc Afghanistan ở Kabul ngày 29/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, ông Khalilzad nêu rõ trong khi chuẩn bị cho vòng đàm phán tiếp theo với Taliban, Mỹ muốn lưu ý một điều quan trọng là quốc gia này muốn tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình toàn diện, không phải chỉ là một thỏa thuận rút quân.

Ông Khalilzad cũng nhắc lại cấu trúc của một thỏa thuận hòa bình tiềm năng bao gồm 4 phần liên kết với nhau về các vấn đề gồm đảm bảo mục tiêu chống khủng bố; rút quân; đàm phán nội bộ Afghanistan hướng tới giải pháp chính trị và một lệnh ngừng bắn lâu dài và toàn diện.

Phái viên của Mỹ nhấn mạnh, phiến quân Taliban chấp nhận cấu trúc này. Phát biểu trên được đưa ra sau khi người phát ngôn của Taliban Suhail Shaheen cho biết kết quả chính của các cuộc đàm phán với Mỹ cho tới nay là Mỹ đã nhất trí rút quân.

Afghanistan đang trong tình trạng bất ổn do các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban. Theo Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009, hơn 26.500 dân thường ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang.

Các nỗ lực hòa đàm giữa chính quyền Kabul và Taliban cho đến nay không đạt tiến triển. Mỹ và Taliban cũng đã tổ chức một số vòng đàm phán và đang chuẩn bị cho vòng đàm phán tiếp theo với hy vọng đạt được bước đột phá.

Taliban muốn các binh sĩ nước ngoài rút khỏi Afghanistan, trong khi Mỹ muốn đảm bảo rằng Afghanistan sẽ không trở thành cơ sở hoạt động của các phần tử khủng bố.

Lê Ánh (TTXVN)
Khủng bố IS tại Afghanistan âm mưu tấn công nước Mỹ
Khủng bố IS tại Afghanistan âm mưu tấn công nước Mỹ

Các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan là mối đe dọa “rất đáng ngại” đối với Mỹ trong khi lực lượng chống khủng bố của nước này vẫn chưa thể dập tắt tham vọng cực đoan của chúng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN