Mỹ khẳng định đàm phán với Hamas là giải pháp tối ưu

Ngày 1/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông đã nhấn mạnh với các lãnh đạo Israel rằng Mỹ phản đối kế hoạch tấn công vào thành phố Rafah ở Gaza, đồng thời gợi ý “giải pháp tốt hơn” chính là đàm phán với lực lượng Hamas.

Chú thích ảnh
Các em nhỏ thu nhặt đồ đạc sót lại trong đống đổ nát của ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc tấn công của Israel vào thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 1/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới, ông Blinken tuyên bố: “Quan điểm của Mỹ rất rõ ràng, không thay đổi và sẽ không thay đổi”. Ông cho biết Mỹ không ủng hộ chiến dịch quân sự lớn vào Rafah nếu thiếu một kế hoạch hiệu quả trong đó đảm bảo rằng dân thường không bị ảnh hưởng, nhấn mạnh hiện chưa có kế hoạch nào đáp ứng được điều kiện trên.

Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ tiến hành kế hoạch tấn công Rafah bất chấp sự phản đối của Mỹ và dù Hamas có chấp nhận đề xuất ngừng bắn đổi lấy việc thả con tin hay không.

Trong diễn biến khác cùng ngày, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và người đồng cấp Pháp Stephane Sejourne đã có cuộc hội đàm sâu rộng về tình hình căng thẳng dọc biên giới Liban-Israel, cũng như xung đột tại Dải Gaza.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ông Shoukry kêu gọi các bên liên quan linh hoạt hơn để hướng tới hòa bình, và cuối cùng là lệnh ngừng bắn hoàn toàn. Ngoại trưởng Ai Cập nêu bật tầm quan trọng của việc công nhận Nhà nước Palestine với đường biên giới năm 1967, coi đây là một bước quan trọng tiến tới thành lập một Nhà nước Palestine độc lập và thực hiện giải pháp hai nhà nước.

Về phần mình, Ngoại trưởng Sejourne tuyên bố Pháp sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực của các quốc gia Arab nhằm giải quyết vấn đề Palestine, dựa trên lập trường của Paris với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và là quốc gia ủng hộ các vấn đề Arab, đặc biệt là quyền của người Palestine. Ông Sejourne nhấn mạnh những nỗ lực của Pháp nhằm tránh gây thêm bất ổn ở Liban trong bối cảnh cuộc xung đột ở Gaza, đồng thời nhấn mạnh rằng bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào ở Gaza đều phải đi kèm với một lệnh ngừng bắn tương tự ở Liban.

Hai ngoại trưởng cũng phản đối mọi hoạt động quân sự trên bộ tại thành phố Rafah vì những rủi ro nhân đạo nghiêm trọng và các mối đe dọa đối với sự ổn định trong khu vực. Hai bên cũng tán thành việc hỗ trợ các nỗ lực của Điều phối viên cấp cao của LHQ về Nhân đạo và Tái thiết tại Dải Gaza, bà Sigrid Kaag, nhằm thực hiện các nhiệm vụ được giao theo Nghị quyết 2720 của HĐBA để tạo điều kiện, điều phối và giám sát việc đưa viện trợ nhân đạo vào Gaza.

Bích Liên - Nguyễn Tùng (TTXVN)
Hamas tuyên bố sẽ ngừng đàm phán nếu Israel tấn công Rafah
Hamas tuyên bố sẽ ngừng đàm phán nếu Israel tấn công Rafah

Ngày 1/5, lực lượng Hamas của Palestine tuyên bố các cuộc đàm phán về việc ngừng bắn với Israel sẽ bị đình chỉ nếu Israel tấn công thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN