Điện Kremlin tuyên bố hiện không có cơ sở cho đàm phán với Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng không có cơ sở nào cho các cuộc đàm phán giữa Moskva và Kiev ở thời điểm này, do đó, chiến dịch quân sự đặc biệt vẫn tiếp diễn.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu tại thủ đô Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng TASS dẫn lời ông Peskov nêu rõ: “Cho đến nay, tại thời điểm này, không có cơ sở nào cho các cuộc đàm phán bởi mọi người đều biết rõ lập trường của Ukraine, họ từ chối mọi hình thức đàm phán. Vì vậy, chiến dịch quân sự đặc biệt vẫn tiếp tục”.

Bên cạnh đó, ông Peskov đề cập rằng quan điểm của Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng khá phổ biến. Ông nói: “Lần cuối cùng ông Putin đề cập đến nó là trong cuộc trò chuyện với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko”.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng nhắc lại rằng "lập trường của Nga là nhất quán”. Ngày 11/4, Tổng thống Putin và người đồng cấp Lukashenko đã hội đàm tại Điện Kremlin, nơi nhà lãnh đạo Nga một lần nữa nhấn mạnh rằng Moskva chưa bao giờ từ chối giải pháp hòa bình và luôn có khuynh hướng giải quyết xung đột theo cách này. Nhà lãnh đạo Belarus lưu ý rằng thỏa thuận Istanbul, được ký kết vào mùa xuân năm 2022, có thể đóng vai trò là điểm khởi đầu cho các cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Các cuộc đàm phán về giải pháp ngoại giao cho xung đột Nga-Ukraine bắt đầu từ tháng 2/2022, 4 ngày sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt. Ba vòng đàm phán đầu tiên được tổ chức tại Belarus và vào ngày 10/3/2022, vòng đàm phán diễn ra tại Istanbul với cuộc gặp giữa ngoại trưởng Nga và Ukraine.

Ngoài ra còn có các cuộc đàm phán cấp phái đoàn giữa Ukraine và Nga, do nghị sĩ cấp cao Ukraine David Arakhamia và Vladimir Medinsky (trợ lý Tổng thống Putin) dẫn đầu.

Đến tháng 4/2022, các phái đoàn đã ký tắt vào phiên bản của thỏa thuận cùng với danh sách các điểm mà họ không đồng ý.

Sau đó, Nga đã rút quân khỏi khu vực gần Kiev và các phái đoàn đã đi theo con đường riêng của họ. Cho đến hiện tại, họ vẫn chưa gặp lại nhau. Thủ tướng Anh khi đó Boris Johnson bất ngờ đến thăm Kiev hôm 10/4/2022 và ngay sau chuyến thăm, phía Ukraine đã rút khỏi quá trình đàm phán.

Trong một diễn biến khác, ngày 11/4, người phát ngôn Điện Kremlin Peskov tuyên bố rằng bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào về vấn đề Ukraine mà không có sự tham gia của Nga đều là “vô nghĩa”.

Ông Peskov đưa ra phát biểu này khi trả lời báo giới về sáng kiến của Thụy Sĩ tổ chức hội nghị về cái gọi là "công thức hòa bình Ukraine" vào tháng 6 tới.

Ông Peskov nhắc lại lời của Tổng thống Putin rằng Nga sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine vì muốn giải quyết theo cách này, nhưng Moskva hiện không thấy có bất kỳ triển vọng nào cho việc đó.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo TASS)
Tình báo Ukraine tung clip phá hủy trực thăng Ka-32 của Nga ở Moskva
Tình báo Ukraine tung clip phá hủy trực thăng Ka-32 của Nga ở Moskva

Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (HUR) đưa tin một trực thăng đa năng Ka-32 của Liên bang Nga đã bị phá hủy tại sân bay Ostafyevo ở Moskva trong đêm 26/4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN