Mỹ hủy cáo trạng đối với quan chức ngoại giao Ấn Độ

Ngày 12/3, một thẩm phán Mỹ đã bác bỏ những cáo buộc gian lận thị thực và bóc lột sức lao động của người giúp việc đối với nguyên Phó Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại New York, bà Devyani Khobragade.

Theo phán quyết này, Thẩm phán Shira Scheidlin đã bác cáo trạng dựa vào căn cứ là ngày 8/1, bà Khobragade đã được trao quyền miễn trừ ngoại giao đối với những nhà ngoại giao thuộc phái đoàn của Ấn Độ tại Liên hợp quốc. Thẩm phán Scheindlin nhận định ngay cả nếu bà Khobragade không có quyền miễn trừ vào thời điểm bị bắt (ngày 12/12/2013) và tới nay cũng không có thì việc bà xin được quy chế miễn trừ trong thời gian chờ làm thủ tục xét xử cũng có thể là cơ sở để hủy bỏ các cáo trạng.

Tòa nhà Tổng lãnh sự Ấn Độ tại thành phố New York. Ảnh: AFP-TTXVN


Ấn Độ ngay lập tức hoan nghênh quyết định trên của tòa án Mỹ song với thái độ thận trọng. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Syed Akbaruddin khẳng định mọi việc đang diễn ra tốt đẹp, song yêu cầu các công tố viên Mỹ thẩm tra kỹ lưỡng quyết định trên của tòa trước khi New Delhi đưa ra các phản ứng rõ ràng và cụ thể hơn.

Quan hệ giữa Mỹ và đồng minh chiến lược Ấn Độ trở nên căng thẳng từ cuối năm ngoái sau khi các cơ quan chức năng Mỹ bắt giữ Phó Tổng lãnh sự Ấn Độ tại New York khi đó là bà Khobragade với các cáo buộc gian lận thị thực và bóc lột sức lao động của người giúp việc.

Phản ứng mạnh trước hành động trên của Washington, New Delhi đã trục xuất một quan chức ngoại giao của Mỹ tại nước này sau khi yêu cầu tất cả các nhà ngoại giao và nhân viên lãnh sự Mỹ tại Ấn Độ trả lại thẻ căn cước, rút quy chế miễn trừ đối với các phái viên ngoại giao Mỹ ở Ấn Độ và giảm bớt các biện pháp an ninh bảo vệ phái đoàn ngoại giao Mỹ. Hai nước sau đó đã đạt được thỏa thuận cho phép bà Khobragade trở về Ấn Độ hồi đầu tháng Một vừa qua.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản