Mỹ hối thúc tìm giải pháp hòa bình ở Yemen

Ngày 22/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã thúc giục Saudi Arabia và Mỹ theo đuổi những "nỗ lực khẩn cấp" nhằm chấm dứt cuộc nội chiến và đem lại hòa bình cho Yemen.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO ở Brussels ngày 14/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong cuộc gặp với Hoàng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tại Lầu Năm Góc, ông Mattis khẳng định Mỹ và Saudi Arabia cần thúc đẩy các nỗ lực để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc nội chiến ở Yemen. Ông đồng thời bày tỏ tin tưởng Saudi Arabia là một phần trong giải pháp đó và nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với vấn đề này.

Hoàng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đang có chuyến thăm Mỹ lần đầu tiên kể từ khi trở thành người kế vị Vua Salman. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Thượng viện Mỹ ngày 20/3 đã bác bỏ một nghị quyết chấm dứt sự ủng hộ của Mỹ đối với chiến dịch của Saudi Arabia trong cuộc nội chiến ở Yemen.

Nhiều nghị sĩ Mỹ cho rằng cuộc xung đột kéo dài 3 năm ở Yemen là một "thảm họa nhân đạo". Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Bơ-ni Xan-đơ) cho biết cuộc xung đột này đã khiến hàng nghìn dân thường bị giết hại, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa và nạn đói và dịch tả có khả năng bùng phát nghiêm trọng nhất trong lịch sử.


Thời gian qua, các nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen đã bị cản trở bởi lệnh phong tỏa của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu. Liên quân Arab đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen từ tháng 3/2015 nhằm đẩy lùi lực lượng nổi dậy Houthi và ủng hộ Tổng thống được quốc tế thừa nhận Mansour Hadi (Man-xua Ha-đi), người đã bị lực lượng Houthi ép phải lưu vong.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản