Mỹ hối thúc Hội đồng Bảo an thông qua chủ trương của Tổng thống Trump về Iran

Ngày 18/10, Đại sứ Mỹ tại LHQ bà Nikki Haley đã hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) áp dụng chủ trương toàn diện của chính quyền Trump đối với Iran, đồng thời giải quyết mọi khía cạnh của điều mà bà gọi là "hành vi hủy diệt" của Tehran - chứ không chỉ thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley tại phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ ở New York, Mỹ ngày 29/8. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trước HĐBA, bà Haley cáo buộc Iran "đã liên tục phớt lờ" các nghị quyết của HĐBA vốn nhằm mục đích khiến Iran chấm dứt ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và các cuộc xung đột khu vực. Bà Haley nói rằng: "Iran giả bộ tuân thủ về mặt kỹ thuật thỏa thuận hạt nhân, song trên thực tế đang trắng trợn vi phạm những giới hạn mà thỏa thuận này đặt ra cho các hành vi của họ. Điều này cần phải được chấm dứt".

Đại sứ Mỹ nhấn mạnh rằng hành vi đáng sợ nhất của Iran là các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên tục diễn ra, đồng thời cảnh báo "chẳng mấy chốc chúng ta sẽ phải đối phó với một Triều Tiên khác".

Hôm 13/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không xác nhận việc Iran đang tuân thủ thỏa thuận hạt nhân. Ông Trump cũng công bố chiến lược mới đối với Iran, trong đó nhấn mạnh đảm bảo Tehran sẽ không bao giờ sở hữu vũ khí hạt nhân. Mặc dù chưa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, nhưng việc ông Trump không xác nhận Iran tuân thủ đồng nghĩa với việc Quốc hội có 60 ngày để để thảo luận áp đặt lại các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Tehran.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản