Mỹ hối thúc giải pháp hòa bình cho vấn đề Biển Đông

Ngày 29/6, Mỹ đã tái khẳng định lời kêu gọi của nước này về một giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại bãi ngầm Mischief (Đá Vành Khăn) - một trong những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters/TTXVN

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tòa Trọng tài Thường trực Liên hợp quốc (PCA) tại La Haye (Hà Lan) thông báo sẽ ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông vào ngày 12/7 tới.

Phản ứng trước thông tin trên, trong một tuyên bố, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Anna Richey-Allen nhấn mạnh: "Phù hợp với chính sách lâu dài của chúng tôi, Mỹ ủng hộ giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, bao gồm việc sử dụng những cơ chế quốc tế hợp pháp như PCA".

Theo tuyên bố của PCA, cơ quan này sẽ ra phán quyết vào khoảng 11h giờ địa phương (tức 16h giờ Hà Nội) ngày 12/7 tới. Trước đó, ngày 24/11 năm ngoái, PCA đã bắt đầu phiên điều trần về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến các quần đảo tranh chấp trên Biển Đông.

Đây là phiên điều trần kín, song Australia, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Sinhgapore, Thái Lan và Việt Nam được phép tham dự với tư cách là các nước quan sát viên.

Trước đó, PCA cho biết qua xem xét đơn kiện của Philippines, tòa án đã bác bỏ luận cứ của Trung Quốc cho rằng vụ tranh chấp trên thực tế không thuộc quyền tài phán của PCA.

Theo PCA, vụ kiện phản ánh "tranh chấp giữa hai nước liên quan tới việc diễn giải và áp dụng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS)", và vấn đề này thuộc thẩm quyền của PCA.

TTXVN/Tin Tức
Philippines dưới thời Duterte sẽ xử lý vấn đề Biển Đông ra sao
Philippines dưới thời Duterte sẽ xử lý vấn đề Biển Đông ra sao

Việc Tổng thống đắc cử Philippines Rodrigo Duterte, người sẽ chính thức nhậm chức vào ngày hôm nay 30/6, sẽ xử lý vấn đề liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông như thế nào, đang là một ẩn số.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN