PCA ra phán quyết Biển Đông vào 12/7

Tòa Trọng tài Thường trực (PCA-Permanent Court of Arbitration) có trụ sở tại La Haye (Hà Lan) ngày 29/6 thông báo sẽ ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông vào ngày 12/7 tới.

Tòa trọng tài thường trực ở La Haye lắng nghe luật sư Philippines trình bày.

Trong một tuyên bố, PCA cho biết đã thông báo tới các bên rằng Tòa sẽ đưa ra phán quyết vào khoảng 11 giờ (giờ địa phương) ngày 12/7 tức 16 giờ 00 cùng ngày theo giờ Việt Nam. Phán quyết bằng văn bản này trước hết sẽ được gửi bằng email tới các bên liên quan, sau đó được công bố trên báo chí cũng như đăng tải trên trang web chính thức của PCA.

Trung Quốc đã ngang nhiên tuyên bố chủ quyền phi lý với hầu hết diện tích Biển Đông thông qua cái mà họ gọi là "đường 9 đoạn" hay "đường lưỡi bò". Philippines đã khởi kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ra Tòa Trọng tài Thường trực vào năm 2013 sau 17 năm đàm phán với Trung Quốc. Năm 2015, PCA tuyên bố Tòa có thẩm quyền xử vụ kiện này bất chấp phản đối từ Bắc Kinh. Trung Quốc cũng từ chối tham gia tiến trình xét xử của Tòa án và mới đây tuyên bố rằng nước này sẽ không tuân thủ phán quyết sắp tới của Tòa.

P.L (Theo Globalpost)
Điều gì sẽ xảy ra sau phán quyết của PCA về Biển Đông?
Điều gì sẽ xảy ra sau phán quyết của PCA về Biển Đông?

Liệu Trung Quốc có làm điều gì tồi tệ không? Mỹ, cùng với các nước bạn bè và đồng minh, cho rằng một phán quyết chính thức của một tòa án được quốc tế công nhận sẽ gia tăng áp lực lương tâm và ngoại giao đối với Bắc Kinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN