Mỹ - Hàn tập trận, Triều Tiên nổi giận

Hàn Quốc và Mỹ ngày 16/8 đã tiến hành cuộc tập trận chung mang tên Ulchi Freedom Guardian (Người bảo vệ Tự do Ulchi). Ngay lập tức, CHDCND Triều Tiên đã lên án gay gắt hành động này và cảnh báo cuộc tập trận có thể đẩy bán đảo Triều Tiên vào một cuộc chiến.

Binh sĩ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận tại Namyangju, phía đông thủ đô Xơun ngày 16/8. Ảnh: AFP/ TTXVN


Hãng tin AFP và Tân Hoa xã dẫn lời Tướng James D. Thurman, người phát ngôn Bộ Chỉ huy Các lực lượng Hỗn hợp Mỹ - Hàn Quốc (CFC), cho biết: Cuộc tập trận trên kéo dài 10 ngày với sự trợ giúp của máy vi tính và sự tham gia của tất cả các đơn vị chủ chốt thuộc CFC, gồm 86.000 binh sĩ, trong đó có khoảng 56.000 binh sĩ Hàn Quốc cùng 30.000 binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc và những căn cứ quân sự xung quanh khu vực Thái Bình Dương. Cuộc tập trận diễn ra trên bán đảo Triều Tiên và tại các trụ sở quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương và Mỹ.

Theo Tướng James, cuộc tập trận tập trung vào các nội dung như "chuẩn bị, ngăn chặn và đánh bại các mối đe dọa từ bên ngoài hiện nay cũng như trong tương lai" nhằm vào Hàn Quốc và khu vực. Tướng James cho biết, CFC đang vận dụng những bài học từ Irắc, Ápganixtan, đúc rút kinh nghiệm gần đây và những bài học trong quá khứ để phục vụ cho cuộc tập trận.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc mô tả cuộc tập trận trên mang tính chất phòng thủ và định kỳ. Trong khi đó, Triều Tiên gay gắt lên án cuộc tập trận, gọi đây là một động thái "cực kỳ khiêu khích" và là "cuộc diễn tập chiến tranh hạt nhân lớn nhất từ trước đến nay" nhằm chống lại Triều Tiên.

Tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên số ra ngày 16/8 đăng bài bình luận có đoạn: "Bán đảo Triều Tiên đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất. Một cuộc chiến tranh tổng lực có thể bùng phát từ bất cứ biến cố nào. Cuộc tập trận mới nhất này nhằm gia tăng khả năng tấn công các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên". Trong khi đó, tờ Minju Joson cho rằng Hàn Quốc không ngần ngại đẩy bán đảo Triều Tiên vào một thảm họa chiến tranh nhằm thực hiện tham vọng xâm chiếm Triều Tiên cùng với các thế lực nước ngoài.

Tân Hoa xã thì cho rằng cuộc tập trận Mỹ-Hàn sẽ không góp phần thúc đẩy ổn định và hòa bình khu vực mà thay vào đó, có thể làm tình hình vốn phức tạp trên bán đảo Triều Tiên thêm căng thẳng.

“Người bảo vệ Tự do Ulchi” diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tái diễn trên bán đảo Triều Tiên sau vụ đấu pháo giữa Hàn Quốc và Triều Tiên hôm 10/8 vừa qua. Hàn Quốc hồi tuần trước đã cáo buộc Triều Tiên bắn pháo vào đường ranh giới tranh chấp trên biển Hoàng Hải. Đây là giới tuyến do Hàn Quốc vạch ra, nhưng không được Triều Tiên thừa nhận và đã xảy ra nhiều cuộc đụng độ giữa binh sĩ hai miền. Đáp lại, Triều Tiên khẳng định đó là những tiếng nổ bình thường của một công trình xây dựng ở tỉnh Hwanghae (tây nam Triều Tiên). Triều Tiên cho rằng cáo buộc của Hàn Quốc cùng hành động đáp trả quân sự là một âm mưu chống lại Triều Tiên.

H.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản