Mỹ giảm số lượng tàu chiến

Trong tương lai, Hải quân Mỹ sẽ được cấu trúc dựa trên tổng số lượng tàu chiến là 300 chiếc thay vì 313 chiếc so với kế hoạch được công bố theo chương trình đánh giá năng lực quốc phòng trong giai đoạn bốn năm hồi năm 2005.

Phát biểu tại Hội chợ thường niên Hải quân Không quân và vũ trụ ngày 16/2 tại Maryland, Bộ trưởng Hải quân Mỹ, ông Ray Mabus, cho biết thời hạn để hải quân Mỹ hoàn tất mục tiêu trên là năm 2019. Căn cứ cho sự điều chỉnh theo hướng thu nhỏ này là chiến lược quốc phòng được công bố hồi đầu năm của Lầu Năm Góc với trọng tâm là Trung Đông và châu Á - Thái Bình Dương. Ngoài ra, chi phí để trang bị cho mỗi tàu chiến là rất lớn trong khi ngân sách cho quốc phòng của Mỹ bị cắt giảm. Thậm chí, số lượng 300 tàu còn bị cho là không khả thi.


Tàu sân bay USS John C. Stennis, một trong những tàu chiến lớn nhất của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVNThời gian gần đây, trong chính giới Mỹ đã xuất hiện một số chỉ trích kế hoạch xây dựng lực lượng hải quân của Mỹ, trong đó có ý kiến của ông Mitt Romney, ứng cử viên tiềm tàng của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới. Tại một cuộc vận động tranh cử hồi đầu năm, ông Romney cho rằng hải quân Mỹ hiện nay còn yếu hơn cả so với thời Chiến tranh thế giới lần thứ nhất nếu xét về số lượng tàu chiến.

Vì sẽ có ít hơn so với kế hoạch ban đầu 13 tàu chiến, hải quân Mỹ sẽ sử dụng công nghệ hiện đại nhất để đảm bảo khả năng giám sát tại những khu vực mà nước này có mối quan tâm, tăng thời gian hoạt động trong vùng chiến sự, đồng thời giảm thời gian di chuyển vượt đại dương để tới các căn cứ. Mặt khác, tuy giảm số lượng tàu chiến so với kế hoạch trước đây, sự điều chỉnh này vẫn làm gia tăng so với số lượng tàu chiến của quân đội Mỹ (hiện đang là 282 chiếc). Lý do của sự gia tăng theo Bộ trưởng Mabus là Mỹ "cần phải có một hạm đội gồm đầy đủ những loại tàu chiến phù hợp cho các nhiệm vụ khác nhau".

Theo thống kê của báo chí Mỹ, kể từ khi ông Mabus trở thành người đứng đầu lực lượng hải quân Mỹ từ năm 2008, đã có thêm 3 tàu chiến được bổ sung, và kể từ 2010, số lượng tàu chiến mà Mỹ đã đặt hàng với các công ty đóng tàu đã lên tới 30 chiếc.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản