Mỹ cử tàu chiến tới Xinhgapo

Ngày 5/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tuyên bố Mỹ sẽ điều các tàu chiến của nước này tới Xinhgapo để tiến hành tập trận chung như là một phần trong cam kết của nước này đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Panetta và người đồng cấp Xinhgapo Ng Eng Hen tại Lầu Năm Góc về hợp tác an ninh tại châu Á- Thái Bình Dương.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tuyên bố Mỹ sẽ điều các tàu chiến của nước này tới Xinhgapo để tiến hành tập trận chung. Ảnh: Internet.Theo một thông cáo chung của Bộ Quốc phòng Mỹ, việc điều tàu chiến đến tham gia tập trận chung với các lực lượng của Xinhgapo sẽ giúp thúc đẩy quan hệ quân sự song phương cũng như tăng cường năng lực đào tạo và can dự của Mỹ với các đối tác trong khu vực. Thông cáo cũng nhấn mạnh bộ trưởng Quốc phòng hai nước đều tin tưởng "sự hiện diện mạnh mẽ của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương góp phần củng cố sự ổn định và an ninh trong khu vực".

Phát biểu trước báo giới, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Leslie Hull-Ryde nhấn mạnh kế hoạch trên đánh dấu một "bước chuyển biến quan trọng" trong quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Xinhgapo. Bà Ryde cho biết chi tiết cụ thể liên quan đến kế hoạch trên vẫn đang trong quá trình thảo luận.

Trước đó, ngày 4/4, Mỹ cũng đã cử 200 lính thủy đánh bộ tới thành phố Darwin, miền Bắc Ôxtrâylia, để tham gia huấn luyện trong thời gian 6 tháng. Đây là số quân đầu tiên trong tổng số 2.500 lính thủy đánh bộ Mỹ dự kiến tham gia huấn luyện tại Ôxtrâylia trong khuôn khổ chương trình tăng cường hợp tác quốc phòng mà Mỹ và Ôxtrâylia đã thỏa thuận hồi tháng 11/2011.

Chiến lược quốc phòng mới của Mỹ xác định khu vực châu Á - Thái Bình Dương là ưu tiên quân sự mới của mình và Oasinhtơn tuyên bố sẽ không cắt giảm ngân sách quốc phòng cho các chương trình hợp tác quân sự tại đây.

TTXVN/Tin tức


loading...
loading...
Tin khác
  • Tìm cách giải quyết khủng hoảng giữa Xuđăng và Nam Xuđăng

    Tìm cách giải quyết khủng hoảng giữa Xuđăng và Nam Xuđăng

    10:57 ngày 06/04/2012

    Một ngày sau khi cuộc đàm phán giữa Xuđăng và Nam Xuđăng tại thủ đô Ađi Abêba của Êtiôpi bị đổ vỡ, phái đoàn trung gian hòa giải của Liên minh châu Phi (AU) do cựu Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki đứng đầu đã đến thủ đô Giuba của Nam Xuđăng trong sứ mệnh làm giảm căng thẳng giữa hai nước láng giềng.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản