Mỹ giam nhiều tù nhân Afghanistan dù có lệnh thả

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã cáo buộc quân đội Mỹ tiếp tục bắt giữ và giam cầm người Afghanistan, mô tả đây không chỉ là sự vi phạm thỏa thuận đã ký hồi đầu năm nay giữa hai nước và còn vi phạm chủ quyền quốc gia của Afghanistan.

 

Tù nhân Afghanistan trong một nhà tù của Mỹ. Ảnh: Internet

 

Lời cáo buộc này của ông Karzai được công khai chỉ vài ngày sau khi hai bên vừa bước vào các cuộc đàm phán ký kết hiệp định an ninh song phương quy định rõ về sự hiện diện, vai trò của các lực lượng Mỹ và các nước thuộc khối đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại quốc gia Tây Nam Á này sau khi rút quân vào cuối năm 2014.

 

Tuyên bố của Tổng thống Karzai cho biết, cho tới nay quân đội Mỹ hiện vẫn giam giữ hơn 70 người Afghanistan mà các tòa án của nước này đã ra lệnh phải phóng thích. Hơn thế nữa, theo ông Karzai, lính Mỹ vẫn tiếp tục các chiến dịch bắt giữ người Afghanistan, vi phạm thỏa thuận ký hồi tháng 3 về việc chuyển giao những người bị giam giữ. Quân đội Mỹ cũng khá chậm trễ trong việc bàn giao các nhà tù và các trung tâm giam giữ với cái cớ là người Afghanistan chưa sẵn sàng cho việc tiếp nhận các cơ sở này. Quân đội Mỹ thậm chí còn bao biện rằng Chính phủ Afghanistan đã đồng ý cho phép Mỹ giam giữ không xét xử những đối tượng mà phía Mỹ cảm thấy nguy hiểm cho an ninh quốc gia nếu được phóng thích.

 

Ông Aimal Faizi, người phát ngôn của Tổng thống Karzai, cho biết việc chuyển giao những người bị giam giữ và hoạt động của các lực lượng đặc nhiệm Mỹ là hai thỏa thuận quan trọng nằm trong hiệp định đối tác chiến lược đã ký giữa hai nước hồi tháng 5/2012. Hiệp định quan trọng thứ ba là về hợp tác an ninh song phương bao gồm từ vấn đề về luật pháp, hậu cần, quy mô lực lượng, các căn cứ của Mỹ tại Afghanistan sau năm 2014 và quy chế miễn trừ đối với các binh lính Mỹ đã được bắt đầu hồi tuần trước và dự kiến sẽ kéo dài trong vòng một năm.

 

Theo các chuyên gia, Tổng thống Karzai đang đứng trước áp lực phải đề cao vấn đề chủ quyền lãnh thổ, nhất là trong bối cảnh Mỹ có ý định tiếp tục duy trì khoảng 20.000 binh lính ở Afghanistan sau năm 2014 để giúp huấn luyện và làm cố vấn cho các lực lượng bản địa. Cách đây hai tháng, Mỹ đã chuyển giao quyền quản lý nhà tù Parwan tại căn cứ không quân Bagram cho Chính phủ Afghanistan, nhưng không chuyển giao hết số tù nhân người Afghanistan bị giam giữ trong cơ sở này. Quân đội Mỹ cho biết hiện nay họ đã chuyển giao 99% những người bị giam giữ cho phía Afghanistan. Tuy nhiên, người phát ngôn của Tổng thống Karzai cho biết kể từ tháng 9 khi chuyển giao nhà tù Parwan, các lực lượng đặc nhiệm Mỹ vẫn tiếp tục bắt bớ và giam giữ người Afghanistan với mức trung bình hơn 100 người/tháng.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản