Mỹ đứng trước nguy cơ đóng cửa chính phủ lần thứ 3 trong năm

Các nhà lập pháp Mỹ đang cố gắng đạt một thỏa thuận ngân sách chi tiêu chính phủ trước khi hết hạn vào ngày thứ Sáu tuần này (ngày 23/3).

Bảng hiệu thông báo công viên quanh Đồi Capitol đóng cửa do chính phủ ngưng hoạt động. Ảnh: TIME

Theo hãng thông tấn AFP, nếu không có bất kỳ kết quả thỏa thuận nào cho đến cuối tuần này, Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa lần thứ 3 trong năm nay.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ trong một vài tuần qua đã liên tiếp gặp mặt để đi đến một thỏa thuận phân bổ ngân sách trị giá 1.200 tỷ USD cho chi tiêu liên bang trong khoảng thời gian còn lại của năm ngân sách, dự kiến sẽ kết thúc vào 30/9 tới.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho biết “một số vướng mắc vẫn chưa được giải quyết”, song ông hy vọng mọi việc sẽ đi tới giải pháp cuối và công bố sau cuộc họp khẩn ngày 20/3.

Trong khi các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra, có thể thấy rõ phương án làm theo thỏa thuận ngân sách 2018-2019 đạt được vào tháng trước đều tăng khả năng chi tiêu quân sự và chi tiêu trong nước hơn 10%.

Chủ tịch Hạ viện Ryan hy vọng “chi tiêu quốc phòng sẽ tăng lớn nhất trong vòng 15 năm” – khoảng 80 tỷ USD so với mức trần chi tiêu hiện nay. Ông giải thích động thái này sẽ bù đắp những mất mát, thiệt hại mà lực lượng vũ trang phải hứng chịu trong suốt 10 năm qua bắt nguồn từ tình trạng siết chặt ngân sách.

Một trong những vấn đề nổi cộm khiến hai đảng vẫn còn tranh cãi chưa đi tới thống nhất là tăng ngân sách dành cho việc thực thi pháp luật đối với vấn đề nhập cư và an ninh biên giới, bao gồm chi phí xây dựng bức tường biên giới phía Nam giáp Mexico của Tổng thống Trump, cũng như các chính sách bảo vệ người nhập cư trái phép tới Mỹ từ khi còn nhỏ.

Trước đó, Quốc hội Mỹ đã hai lần thất bại trong việc đạt được thỏa thuận chi tiêu liên bang tài khóa 2018 đúng thời hạn, khiến Chính phủ Mỹ buộc phải ngưng hoạt động vài ngày trong tháng 1 và vài giờ trong tháng 2.

Các nghị sĩ bảo thủ của Hạ viện đã bày tỏ quan ngại về dự luật chi tiêu mới nhất, dự kiến thêm hàng tỷ USD để bù đắp tình trạng thâm hụt ngân sách vài tháng sau khi Tổng thống Trump ký thông qua luật cắt giảm thuế.

Hạ Nghị sĩ Cộng hòa Mark Walker trả lời kênh truyền hình Fox News nêu rõ: “Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối kế hoạch chi tiêu hiện nay".

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Facebook hứng chịu ‘bão tố’ ở cả hai bờ Đại Tây Dương vì ‘bê bối Cambridge Analytica’
Facebook hứng chịu ‘bão tố’ ở cả hai bờ Đại Tây Dương vì ‘bê bối Cambridge Analytica’

Vụ bê bối xoay quanh việc Facebook để lộ thông tin cá nhân của hơn 50 triệu khách hàng đang có những diễn biến bất ngờ và vượt ra ngoài phạm vi mạng xã hội sau khi các nhà lập pháp Mỹ yêu cầu Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Facebook Mark Zuckerberg phải ra điều trần.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN