Mỹ dừng thử nghiệm thuốc hydroxychloroquine

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Viện Y tế Quốc gia (NIH) ngày 20/6 cho biết viện này đã ngừng thử nghiệm lâm sàng nhằm đánh giá sự an toàn và hiệu quả của thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine trong điều trị cho các bệnh nhân nhập viện do dương tính với virus SARS-CoV-2, gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Thuốc Hydroxychloroquine tại công ty dược phẩm Rock Canyon ở Provo, Utah, Mỹ, ngày 20/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, NIH cho biết nghiên cứu của viện này cho thấy thuốc hydroxychloroquine không mang lại bất cứ lợi ích nào cho các bệnh nhân, mặc dù thuốc này cũng không gây hại.

Trước đó trong tuần qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố việc thử nghiệm thuốc hydroxychloroquine trong điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 trên phạm vi đa quốc gia đã được tạm dừng sau khi những dự liệu và nghiên cứu mới đây cho thấy việc này là vô ích. Ngoài ra, WHO cũng hoan nghênh “đột phá khoa học” sau khi Anh công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc dexamethasone có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong do bệnh COVID-19.

Ngày 15/6, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông báo rút lại cấp phép ủy quyền sử dụng khẩn cấp đối với các loại thuốc chữa sốt rét trong điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 do ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những loại thuốc này không có hiệu quả trong điều trị, ngược lại có thể có những tác dụng phụ gây chết người. Trong một thông báo, FDA cho hay hai loại thuốc chữa sốt rét là hydroxychloroquine và chloroquine dường như không có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trích dẫn báo cáo về các biến chứng tim, FDA khẳng định những loại thuốc này gây rủi ro lớn hơn cho các bệnh nhân hơn bất kỳ lợi ích tiềm năng nào.

Đây là thuốc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần ca ngợi trong điều trị bệnh COVID-19, thậm chí khẳng định ông đã sử dụng hydroxychloroquine mỗi ngày một viên trong khoảng một tuần rưỡi để phòng ngừa COVID-19.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN)
Mỹ: Thành phố New York chuẩn bị bước sang giai đoạn 2 mở cửa trở lại nền kinh tế
Mỹ: Thành phố New York chuẩn bị bước sang giai đoạn 2 mở cửa trở lại nền kinh tế

Ngày 19/6, Thống đốc tiểu bang New York (Mỹ) Andrew Cuomo thông báo các chuyên gia y tế công đã nhất trí với đề xuất cho phép thành phố New York bước sang giai đoạn 2 của việc tái khởi động nền kinh tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN