Mỹ, Đức không ủng hộ việc cấm cấp thị thực cho công dân Nga

Mỹ ngày 22/8 đã từ chối đề nghị của Ukraine về cấm hoàn toàn việc cấp thị thực cho công dân Nga và cho biết Washington không muốn đóng chặt cửa đối với người dân nước này. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh cần phân biệt giữa hành động của chính phủ một nước và hành động của người dân nước đó, do vậy Mỹ không muốn đóng hoàn toàn cánh cửa đối với người dân Nga.

Hiện đang nhiều ý kiến yêu cầu Ủy ban châu Âu cấm du khách Nga vào Liên minh châu Âu (EU) để trả đũa chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Tuy nhiên, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đã thể hiện sự không ủng hộ ý tưởng áp đặt lệnh cấm cấp thị thực đối với tất cả công dân Nga muốn đi du lịch EU.

Trong đoạn ghi hình gửi đến một diễn đàn về vấn đề địa chính trị tại Tây Ban Nha, ông Borrell đã đưa ra quan điểm trên và cho rằng việc "cấm nhập cảnh đối với tất cả công dân Nga không phải là một ý tưởng hay", sáng kiến này có thể gây khá nhiều tranh cãi.

Đức, Pháp, Thụy Điển, CH Cyprus cho đến nay đã từ chối ủng hộ sáng kiến trên của các nước Baltic và một số quốc gia Trung Âu. Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh ông "khó có thể tưởng tượng được việc ngừng cấp thị thực Schengen cho người dân Nga".

Ngoại trưởng các nước EU dự kiến họp hội nghị không chính thức tại Praha (CH Séc) trong 2 ngày 30-31/8 tới nhằm xem xét kiến nghị của Phần Lan và các quốc gia Baltic về việc cấm cấp thị thực ngắn hạn cho người Nga trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt liên quan vấn đề Ukraine.

Trước đó, ngày 16/8 vừa qua, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto cho biết nước này sẽ giảm số lượng thị thực du lịch cấp cho công dân Nga xuống còn 10% so với con số hiện tại.

Duy Trinh - Trần Quyên (TTXVN)
Bộ trưởng Di trú Thuỵ Điển: Cấm thị thực đối với công dân Nga là một sai lầm
Bộ trưởng Di trú Thuỵ Điển: Cấm thị thực đối với công dân Nga là một sai lầm

Khi xung đột Nga-Ukraine chuẩn bị được 6 tháng, Ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) lên kế hoạch họp hội nghị không chính thức tại Praha (CH Séc) để xem xét kiến nghị của Estonia và Phần Lan về việc cấm cấp thị thực ngắn hạn cho người Nga trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt liên quan vấn đề Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN