Mỹ đồng ý cung cấp 31 xe tăng Abrams tối tân cho Ukraine

Ngày 25/1, Mỹ tuyên bố sẽ cung cấp 31 xe tăng M1 Abrams tiên tiến trong vài tháng tới cho Ukraine, một quyết định được cho là giúp phá vỡ thế bế tắc ngoại giao với Đức xoay quanh cách tốt nhất để hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Chú thích ảnh
Xe tăng Mỹ M1A2 Abrams. Ảnh: US Army

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, quyết định trên được Tổng thống Joe Biden công bố trong bài phát biểu tại Nhà Trắng trong bối cảnh nước này trước đó không mặn mà với ý tưởng triển khai xe tăng M1 Abrams vốn khó bảo trì tới Ukraine, nhưng đã thay đổi chiến thuật nhằm thuyết phục Đức gửi những chiếc xe tăng Leopard 2 dễ sử dụng hơn tới quốc gia Đông Âu này.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ cung cấp xe tăng M1 Abrams - một trong những xe tăng chủ lực mạnh nhất của Mỹ -  thông qua quỹ Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine, cho phép chính quyền Tổng thống Biden mua vũ khí từ ngành công nghiệp nước này, thay vì lấy từ kho vũ khí hiện có của Mỹ, dù việc này sẽ mất thời gian hơn. Mặc dầu vậy, các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết việc chuyển giao các xe tăng M1 Abrams sẽ phải mất nhiều tháng chứ không phải vài tuần và động thái này của Washington là nhằm trang bị cho nền quốc phòng lâu dài của Ukraine.

Các binh sĩ Ukraine sẽ được huấn luyện sử dụng xe tăng Abrams ở một địa điểm chưa được xác định. Là loại vũ khí cực kỳ phức tạp và đắt tiền, xe tăng Abrams rất khó bảo trì và gây ra thách thức về tiếp tế hậu cần vì vận hành bằng nhiên liệu phản lực. Tổng chi phí của một chiếc xe tăng Abrams có thể khác nhau và có thể lên tới hơn 10 triệu USD cho mỗi chiếc xe tăng khi bao gồm cả việc huấn luyện và bảo trì.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết nước này sẽ cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, mở đường cho các quốc gia khác như Ba Lan, Tây Ban Nha và Na Uy cung cấp xe tăng Leopard cho nước này.

Quyết định của Mỹ và Đức được đưa ra trong bối cảnh các nước phương Tây đang giúp Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công tiềm tàng vào mùa Xuân nhằm đẩy Nga ra khỏi các vùng lãnh thổ hiện do Moskva kiểm soát.

Đoàn Hùng (TTXVN)
Nga: Xe tăng phương Tây sẽ không 'thay đổi cuộc chơi' ở Ukraine
Nga: Xe tăng phương Tây sẽ không 'thay đổi cuộc chơi' ở Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo rằng không nên phóng đại tầm quan trọng của những nguồn cung cấp vũ khí như vậy cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN