Nga: Xe tăng phương Tây sẽ không 'thay đổi cuộc chơi' ở Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo rằng không nên phóng đại tầm quan trọng của những nguồn cung cấp vũ khí như vậy cho Ukraine.

Chú thích ảnh
Xe tăng chiến đấu Leopard 2. Ảnh: RT

Nếu Mỹ và các đồng minh cung cấp xe tăng hạng nặng cho Ukraine, hậu quả đối với Kiev sẽ chỉ là tiêu cực, trong bối cảnh chúng sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động quân sự của Nga tại nước này, hãng tin RT (Nga) dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov mới đây tuyên bố.

Bình luận trên của ông Peskov được đưa ra khi các quan chức quốc phòng hàng đầu từ Washington và các đối tác họp tại căn cứ không quân Ramstein của Mỹ ở Đức để thảo luận về viện trợ quân sự cho Ukraine. Bộ Quốc phòng Mỹ trước đó đã tuyên bố rằng một trong những mục tiêu hàng đầu của cuộc họp là thuyết phục Berlin cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Kiev, hoặc ít nhất là cho phép các quốc gia khác, chẳng hạn như Ba Lan và Phần Lan, cung cấp xe tăng do Đức sản xuất. đến Ukraine.

Tuy nhiên, các quan chức phương Tây đã không đạt được sự thống nhất về vấn đề này, theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức, ông Boris Pistorius. Berlin từ lâu đã bày tỏ sự do dự trong việc cho phép các quốc gia đồng minh gửi xe tăng hiện đại Leopard tới Kiev và được cho là đang chờ Mỹ gửi xe tăng Abram của riêng họ trước. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã từ chối viện trợ xe tăng M1 Abram vào gói hàng mới nhất tới Ukraine.

Tuần trước, Chính phủ Anh tuyên bố sẽ cung cấp 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 cho Kiev.

Ông Peskov tuyên bố rằng những nguồn cung cấp này sẽ chỉ tạo ra nhiều vấn đề hơn cho Ukraine và cuối cùng không thay đổi được bất cứ điều gì liên quan đến tiến trình của Nga trên chiến trường.

Người phát ngôn trên cảnh báo không nên phóng đại “tầm quan trọng của những nguồn cung cấp như vậy xét về khả năng thay đổi cục diện của chúng” và giải thích rằng “tất cả những chiếc xe tăng này sẽ cần cả bảo trì và sửa chữa...,” do đó tạo ra nhiều thách thức hơn cho quân đội Kiev.

Nga đã nhiều lần khẳng định rằng bất kỳ loại vũ khí nào được gửi đến Ukraine sẽ chỉ làm kéo dài cuộc xung đột và dẫn đến tổn thất không cần thiết. Đối với xe tăng, ông Peskov từng tuyên bố rằng nếu cuối cùng chúng được chuyển đến Ukraine, chúng sẽ “bị phá hủy như những vũ khí khác” của phương Tây.

Công Thuận/Báo Tin tức
TTMT quân đội Nga: Moskva chưa từng chứng kiến sự thù địch dữ dội như hiện nay
TTMT quân đội Nga: Moskva chưa từng chứng kiến sự thù địch dữ dội như hiện nay

Theo Tổng Tham mưu trưởng (TTMT) quân đội Nga, Tướng Valery Gerasimov, nước Nga hiện đại chưa bao giờ chứng kiến sự thù địch dữ dội như hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN