Mỹ dọa sử dụng biện pháp quân sự với Iran

Ngày 6/3, phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban các vấn đề Mỹ - Israel, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã đe dọa Iran rằng nếu các biện pháp ngoại giao không ngăn được quốc gia Hồi giáo này tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân, Oasinhtơn sẽ buộc phải sử dụng đến các phương án quân sự.

Người đứng đầu Lầu Năm góc cũng khẳng định Têhêran đang dần bị cô lập trước sức ép của các biện pháp cấm vận kinh tế.

Ông Panetta tuyên bố: "Nếu không có gì sai sót, khi các biện pháp ngoại giao không phát huy tác dụng, chúng tôi sẽ hành động. Chúng tôi đã thể hiện rõ lập trường quan điểm với Têhêran và các quốc gia đồng minh của Mỹ trong khu vực, rằng chúng tôi luôn giải quyết vấn đề thông qua con đường ngoại giao. Tuy nhiên chúng tôi cũng cân nhắc mọi giải pháp, trong đó không loại trừ biện pháp quân sự để loại bỏ chương trình hạt nhân của Iran”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đe dọa Iran rằng nếu các biện pháp ngoại giao không ngăn được quốc gia Hồi giáo này tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân, Oasinhtơn sẽ buộc phải sử dụng đến các phương án quân sự. Nguồn: Internet


Bày tỏ quan điểm về những lời lẽ cứng rắn từ Ixraen và Mỹ, người dân Iran cho biết chính phủ nên tránh các hành động khiêu khích của phương Tây, song khẳng định người dân nước Cộng hòa Hồi giáo này không hề dao động trước sức ép từ bên ngoài.

Hiện Mỹ và Ixraen vẫn đang bất đồng sâu sắc trong việc quyết định thời điểm cần thiết để tiến hành các hành động quân sự nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran. Trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu ngày 5/3 tại Oasinhtơn, người đứng đầu Nhà trắng đã tái khẳng định sự ủng hộ của Oasinhtơn đối với Ten Avíp trong nỗ lực ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời bảo lưu mọi lựa chọn về cách giải quyết vấn đề Iran, trong đó bao gồm cả khả năng can thiệp quân sự, nhưng nhấn mạnh đây luôn là lựa chọn cuối cùng.

Trong khi đó, Ixraen vẫn không cho thấy dấu hiệu nhượng bộ đối với Iran. Ông Nêtaniahu tuyên bố rằng Ixraen có quyền và có khả năng tự vệ trước bất kỳ mối đe dọa nào - một biện minh cho những kêu gọi trước đó của Ten Avíp về một cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản