Mỹ - Ixraen hướng tới giải pháp ngoại giao cho vấn đề Iran

Trưa 5/3 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc gặp kéo dài gần 3 giờ với Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu, thảo luận các vấn đề hạt nhân của Iran, các nỗ lực hòa bình giữa Ixraen và Palextin, và tình hình liên quan làn sóng gọi là "Mùa xuân Arập".

Đúng như những gì mà giới quan sát đã dự báo trước đó, chương trình hạt nhân của Iran chiếm thời lượng lớn nhất trong cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo. Phát biểu tại đây, Tổng thống Obama cho rằng vẫn còn thời gian để đạt được một giải pháp hòa bình về vấn đề hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng các nhà lãnh đạo Iran cần phải có một quyết định không theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Theo ông Obama, việc Iran sở hữu vũ khí hạt nhân là không thể chấp nhận được đối với Ixraen. Ngoài ra, theo ông, điều này còn có thể gây ra một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân trong khu vực, hoặc nguy cơ vũ khí hạt nhân rơi vào tay lực lượng khủng bố hoặc một chính phủ đã từng tài trợ cho khủng bố.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Thủ tướng Ixraen, Benjamin Netanyahu(trái) bàn thảo về vấn đề Iran. Ảnh: AFP-TTXVN.


Tổng thống Obama cho biết ông cùng Thủ tướng Netanyahu đều muốn giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran bằng con đường ngoại giao và hiểu rõ cái giá của bất cứ hành động quân sự nào. Ông nói: "Chúng tôi tin rằng một giải pháp ngoại giao đối với vấn đề này vẫn để ngỏ". Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ tái khẳng định lập trường không loại bỏ bất cứ giải pháp nào, trong đó có giải pháp quân sự.

Trong cuộc họp báo chung sau đó, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Ixraen đã không nhắc tới "ranh giới đỏ" cho một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran. Đây là điều mà giới quan sát lâu nay cho là điểm bất đồng lớn nhất giữa Mỹ và Ixraen. Thay vào đó, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh về các nguyên tắc lâu nay trong quan hệ hai nước, trong đó có sự công nhận rằng Ixraen có quyền đơn phương hành động để duy trì an ninh.

Thủ tướng Netanyahu cho rằng Ixraen phải luôn có khả năng tự mình bảo vệ mình trước bất cứ mối đe dọa nào, và trong vấn đề an ninh, Ixraen có quyền chủ quyền để ra quyết định của riêng mình. Ông nhấn mạnh trách nhiệm tối cao của Thủ tướng là đảm bảo để "Ixraen có quyền tự quyết định số mệnh của mình".

Trong lúc hai nhà lãnh đạo Mỹ - Ixraen hội đàm, bên ngoài Nhà Trắng đã diễn ra một cuộc biểu tình của khoảng 200 người kêu gọi Mỹ không tấn công Iran và không ủng hộ Ixraen trong các vấn đề khu vực.

Hiện giữa Mỹ và Ixraen vẫn còn bất đồng về các nhận định của mỗi bên xung quanh chương trình hạt nhân của Têhêran, đặc biệt là các bằng chứng về việc Iran có thực sự theo đuổi chế tạo vũ khí hạt nhân hay không hay khi nào thì nước này có được khả năng về công nghệ để có thể chế tạo vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Obama hiện đang phải đối mặt với hai luồng sức ép khác nhau. Một bên là các đối thủ của ông trong đảng Cộng hòa và một số nghị sĩ trong Quốc hội cho rằng ông yếu kém trong chính sách đối ngoại và nghi ngờ sự ủng hộ của ông đối với Ixraen. Mặt khác là dư luận ngày càng lo ngại về khả năng giá dầu sẽ tăng lên đột biến nếu xảy ra một cuộc chiến tranh với Iran, trong khi kinh tế Mỹ đang rất cần sự ổn định của giá nhiên liệu để phục hồi.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản