Mỹ điều chỉnh thời hạn áp lệnh cấm đi lại với công dân 6 nước

Chính quyền Mỹ vừa điều chỉnh thời điểm áp dụng lệnh cấm đi lại trong 90 ngày đối với những người nhập cảnh vào nước này từ sáu quốc gia có đa số dân là người Hồi giáo, trong một động thái được cho là nhằm tránh những rắc rối pháp lý liên quan sắc lệnh này.

Những người phản đối sắc lệnh trên cho rằng sắc lệnh được công bố ngày 16/3 vừa qua, như vậy 90 ngày sau đó sẽ hết hiệu lực, tức là vào ngày 14/6.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Washington, DC ngày 1/6. Ảnh: THX/TTXVN

Tuy nhiên, một bản ghi nhớ được Nhà Trắng công bố ngày 14/6 nêu rõ một số nội dung của sắc lệnh vẫn đang trong quá trình xem xét và rằng một số phần của sắc lệnh cấm chưa thể hết hạn trước khi có hiệu lực, sắc lệnh sẽ chỉ bắt đầu có hiệu lực khi tòa án kết thúc quá trình xem xét. Theo bản ghi nhớ, Bộ trưởng các bộ Ngoại giao, Tư pháp, An ninh nội địa và giám đốc tình báo quốc gia được chỉ thị bắt đầu thực thi lệnh cấm 72 giờ sau khi tất cả các lệnh liên quan của tòa án được bãi bỏ hoặc đình hoãn.

Đây là động thái mới nhất trong nỗ lực của Nhà Trắng nhằm thuyết phục Tòa án tối cao sau khi mọi nỗ lực đưa sắc lệnh vào thực thi đều đã bị các tòa cấp dưới phản đối. Hiện Tòa án tối cao đang xem xét một số kiến nghị nhằm vào nội dung sắc lệnh này.

Trong khi đó, những người phản đối lệnh cấm cho rằng sắc lệnh trên có tính phân biệt đối xử đối với người Hồi giáo. Theo các chuyên gia, ngành du lịch của Mỹ có thể thiệt hại không nhỏ do mất lượng lớn du khách nước ngoài trong thời gian dài vì lệnh hạn chế nhập cảnh của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đó ngày 5/6, Giám đốc điều hành Jonathan Tisch của Loews Hotel & Co cảnh báo rằng các chính sách đối với khách du lịch nước ngoài cần được xem xét một cách thận trọng vì nó có thể gây tổn hại đến ngành "công nghiệp không khói" của Mỹ, tương tự như các lệnh hạn chế được đưa ra sau vụ khủng bố 11/9/2001, dẫn đến nguy cơ thiệt hại hàng tỷ USD.
 
Ông Tisch nhấn mạnh rằng điều quan trọng ối với các nhà hoạch định chính sách tại Mỹ là phải cân bằng giữa các biện pháp đảm bảo an ninh để ngăn chặn được những phần tử cực đoan, nhưng cũng đồng thời phải đảm bảo nước Mỹ chào đón du khách nước ngoài tới Mỹ du lịch và làm ăn. Ông Tisch cũng cho rằng hiện còn quá sớm để có được những số liệu cơ bản về thiệt hại mà lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân một số nước Hồi giáo của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Anh Quân (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản