Mỹ đề cử ứng cử viên Chủ tịch Ngân hàng thế giới

Ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử cựu Giám đốc điều hành Mastercard Inc, ông Ajay Banga làm Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB), thay thế ông David Malpass - người thông báo từ chức vào tuần trước và dự kiến rời nhiệm sở vào tháng 6 tới.

Chú thích ảnh
Ông Ajay S. Banga phát biểu với báo giới tại Palo Alto, California, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong thông báo đề cử, ông Biden đánh giá ông Ajay Banga, người Mỹ gốc Ấn, là người thích hợp lãnh đạo WB với bề dày thành tích và kinh nghiệm hàng chục năm trong việc xây dựng công ty toàn cầu, hợp tác giữa các doanh nghiệp công - tư ứng phó với các vấn đề về biến đổi khí hậu và di cư. Ông cũng là nhân vật nổi trội với hiểu biết về những thách thức mà các nước đang phát triển đang gặp phải và khả năng huy động các nguồn vốn tư nhân để giải quyết các vấn đề lớn. 

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh: "Ông Ajay được trang bị đặc biệt để lãnh đạo WB tại thời điểm quan trọng trong lịch sử hiện nay". 

Mỹ là cổ đông lớn nhất của WB và là nước đặt trụ sở của tổ chức tài chính quốc tế này. Theo truyền thống, Mỹ sẽ đề cử chủ tịch của WB. 

Quyết định đề cử của Tổng thống Biden được đưa ra sau khi Hội đồng điều hành WB nhóm họp ngày 22/2 để thảo luận về quá trình lựa chọn và đưa ra quyết định sẽ chấp nhận các đề cử cho đến ngày 29/3. Các giám đốc điều hành WB sẽ quyết định danh sách rút gọn gồm tối đa 3 ứng cử viên và thực hiện các cuộc phỏng vấn chính thức. Quyết định sau cùng bầu Chủ tịch WB thực hiện trong tháng 5, trước khi ông Malpass rời nhiệm sở ngày 30/6. 

Hội đồng nêu rõ các ứng viên phải có “thành tích đã được chứng minh về khả năng lãnh đạo và thành tích đặc biệt trong lĩnh vực phát triển” và “kinh nghiệm quản lý các tổ chức lớn với sự tiếp xúc quốc tế” bên cạnh các bằng cấp khác.

Lan Phương (TTXVN)
Ivanka Trump từ chối lời đề nghị của bố làm Chủ tịch Ngân hàng Thế giới
Ivanka Trump từ chối lời đề nghị của bố làm Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

Ivanka Trump, con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump, lên tiếng xác nhận đã từ chối vị trí Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) mà bố cô đề nghị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN