Đề cử Chủ tịch Ngân hàng Thế giới của Tổng thống Mỹ gây tranh cãi

Ngày 6/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cử ông David Malpass, Thứ trưởng Tài chính đặc trách các vấn đề quốc tế, chuyên giám sát vai trò của Mỹ trong Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), làm ứng cử viên Chủ tịch WB.

Có thể nói đây là một sự lựa chọn gây tranh cãi vì ông Malpass thường xuyên chỉ trích các tổ chức này là ngày càng phình to, can thiệp sâu hơn và cố kết hơn. 

Chú thích ảnh
Ông David Malpass. Ảnh: axios.com

Tổng thống Trump đã gọi ông Malpass là một "nhân vật đặc biệt", thích hợp để đảm nhận công việc quan trọng này. Ông nói: "Mỹ là nước đóng góp lớn nhất cho WB. Chính quyền của tôi đã dành cho định chế tài chính này sự ưu tiên hàng đầu nhằm đảm bảo rằng tiền thuế của người dân được chi tiêu một cách thông minh và có hiệu quả". 

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Malpass khẳng định sẽ tìm cách thực hiện những cải cách được thông qua năm ngoái sau các cuộc đàm phán nhằm tăng số vốn vay của WB thêm 13 tỷ USD. Ông nói: "Tôi lạc quan rằng chúng tôi có thể đạt được những đột phá để tạo tăng  trưởng ở nước ngoài, yếu tố giúp chúng tôi đối phó với tình trạng nghèo đói và tăng cơ hội kinh tế tại các nước đang phát triển".

Kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng, Tổng thống Trump và nội các của ông đã liên tục chỉ trích các định chế tài chính đa phương và ông Malpass là một trong số những nhân vật hàng đầu chỉ trích WB và IMF. Ban điều hành WB sẽ tiến hành biểu quyết về đề cử ông Malpass. Mỹ là nước nắm cổ phần lớn nhất với 16% quyền biểu quyết và theo quy tắc bất thành văn lâu nay, Mỹ là nước chọn Chủ tịch WB. 

Việc đề cử ông Malpass báo hiệu chính quyền Tổng thống Trump muốn kiểm soát chặt hơn WB. Ông Malpass là cố vấn kinh tế cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của tỷ phú Trump.

Phương Hoa (TTXVN)
Con gái Tổng thống Trump là ứng viên Chủ tịch Ngân hàng Thế giới?
Con gái Tổng thống Trump là ứng viên Chủ tịch Ngân hàng Thế giới?

Con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ivanka Trump đang nằm trong danh sách ứng viên tiềm năng giữ ghế Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN