Mỹ đề cập khả năng hướng tới bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia

Ngày 19/5, Nhà Trắng cho biết ông Jake Sullivan, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã đề cập với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về "khả năng" hướng tới một thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia.

Chú thích ảnh
Ông Jake Sullivan trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington, DC. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ông Sullivan đề cập vấn đề trên sau các hoạt động ngoại giao cấp cao dịp cuối tuần, trong đó ông đã gặp Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tại Dharan vào ngày 18/5, trước khi đến Israel gặp Thủ tướng Netanyahu và các quan chức cấp cao nước này.

Theo Nhà Trắng, trong cuộc hội đàm tại Israel, ông Sullivan cũng kêu gọi Thủ tướng Netanyahu gắn chiến dịch quân sự của nước này tại Gaza với một "chiến lược chính trị" cho một tương lai tốt đẹp của vùng lãnh thổ Palestine này.

Trong khi đó, truyền thông Saudi Arabia đưa tin ông Sullivan và Thái tử Mohammed đã thảo luận về một phiên bản "bán chính thức" của một thỏa thuận dự kiến sẽ tăng cường quan hệ an ninh giữa hai nước.

Thỏa thuận trên được cho là một phần quan trọng trong các nỗ lực của Mỹ đưa Saudi Arabia hướng tới một thỏa thuận lớn, theo đó lần đầu tiên công nhận Nhà nước Israel. Các nỗ lực này của Washington gặp trở ngại do xung đột hiện nay giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza.

Tuyên bố của Nhà Trắng nhấn mạnh tại cuộc gặp Thủ tướng Netanyahu, ông Sullivan "nhắc lại lập trường lâu nay của Tổng thống Joe Biden về vấn đề Rafah".

Chính quyền Tổng thống Biden đã kêu gọi Israel tránh thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn vào thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza. Gần đây Washington đã tạm dừng chuyển bom hỗ trợ đồng minh lâu đời này do lo ngại bom có thể được sử dụng tại Rafah.

Minh Tâm (TTXVN)
Xung đột với Hamas khiến thỏa thuận giữa Israel và Saudi Arabia có nguy cơ tan vỡ
Xung đột với Hamas khiến thỏa thuận giữa Israel và Saudi Arabia có nguy cơ tan vỡ

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hy vọng kết thúc nhiệm kỳ bằng một thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Israel và Saudi Arabia, nhưng điều đó giờ đây dường như khó xảy ra. Xung đột Israel - Hamas cũng sẽ buộc các quốc gia Arab khác xem xét lại các quyết định gần đây về bình thường hóa quan hệ với Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN