Tình hình dịch COVID-19 ở Israel và Saudi Arabia

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 5/7, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đang ở "trong tình trạng khẩn cấp" do sự tăng nhanh trở lại các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với việc ghi nhận thêm 755 ca nhiễm mới trong ngày, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên 29.787 người.

Phát biểu tại phiên họp nội các hàng tuần tại Jerusalem, nhà lãnh đạo Israel cho biết nước này đang chứng kiến sự gia tăng gấp đôi số ca mắc COVID-19 và sự gia tăng trở lại đang thách thức hệ thống y tế Israel.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Lod, Israel, ngày 2/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó một ngày, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Quốc hội Israel được giao nhiệm vụ phê duyệt các quy định liên quan đến phòng chống dịch bệnh COVID-19, theo đó hạn chế việc tụ tập đông người trong quán bar, các sự kiện và giáo đường Do Thái giáo. Quy định chỉ cho phép tụ tập tối đa 50 người và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6/7.

Thủ tướng Netanyahu cho hay động thái trên là việc làm cần thiết và dự kiến được thực hiện trong những ngày tới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 và xử lý khủng hoảng kinh tế do dịch bệnh gây ra.

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Saudi Arabia thông báo bổ sung các dịch vụ cho người nước ngoài đang bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa do dịch COVID-19 nhằm mục đích đẩy mạnh nỗ lực của chính phủ để giảm thiểu tác động của dịch bệnh COVID-19 đối với kinh tế. Các dịch vụ bao gồm việc gia hạn giấy phép cư trú cho người nước ngoài sinh sống tại Saudi Arabia và nước ngoài trong 3 tháng, trong đó có những người hiện ở Saudi Arabia với thị thực thăm viếng. Các loại thị thực đến và đi cũng sẽ được gia hạn thêm 3 tháng, mọi dịch vụ đều miễn phí.

Ngoài ra, Bộ Y tế Saudi Arabia ngày 5/7 ghi nhận thêm 3.580 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc bệnh tại nước này lên thành 209.509 người. Trong khi đó, Saudi Arabia ghi nhận thêm 58 ca tử vong trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong lên thành 1.916 người.

Việt Thắng - Quang Anh (TTXVN)
Cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 tái bùng phát vào cuối năm ở Canada
Cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 tái bùng phát vào cuối năm ở Canada

Giới khoa học và hoạch định chính sách Canada hiện dự báo làn sóng lây nhiễm thứ 2 của đại dịch COVID-19 sẽ diễn ra vào cuối năm nay ở nước này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN