Mỹ đang phát động chiến dịch chống Venezuela

Thời gian qua, tin tức về các cuộc biểu tình tại Venezuela đã tràn ngập trên các kênh truyền hình hàng đầu của phương Tây, nhưng giờ đây hoàn toàn im lặng. Đây là thời điểm người dân Venezuela đang hân hoan chào mừng và thư giãn.

Trước đó, những người tổ chức biểu tình chống chính phủ Venezuela đã tuyên bố chế độ tại Caracas đang chuẩn bị sụp đổ, Tổng thống Nicolás Maduro cùng các cộng sự sẽ bỏ chạy đến Cuba, và đất nước sẽ trở lại một nền “dân chủ thực sự”.

Trong những biến động chính trị vừa qua tại Venezuela, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đóng vai trò chính trong cuộc chiến tranh thông tin và tâm lý. Cả nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Hugo Chavez đã phải hứng chịu những chiến dịch chống phá do CIA phát động.

Những người biểu tình chống chính phủ đụng độ với cảnh sát tại thủ đô Caracas ngày 13/3. Ảnh: AFP-TTXVN


Mỹ phát động chiến dịch chống phá Venezuela nhằm xóa bỏ ý tưởng xây dựng chế độ xã hội trong thế kỷ XXI tại nước này. Tuy nhiên, Tổng thống Chavez chưa bao giờ hứa hẹn thành công nhanh chóng tại Venezuela, nhưng chính sách xã hội đầy ưu việt của ông đã đem lại thành tựu đáng kể cho người dân. Theo nhiều cuộc thăm dò trong dư luận xã hội, người dân Venezuela là một trong số những dân tộc hạnh phúc nhất tại Tây bán cầu.

Những thành tựu của cuộc Cách mạng Boliva đã đem đến các chính sách chăm sóc sức khỏe, giáo dục và xây dựng nhà ở với giá cả thấp, đảm bảo hỗ trợ cho mọi người dân. Ngoài ra, Hugo Chavez còn thành công trong việc chống lại các hoạt động chống phá của Mỹ không chỉ ở Venezuela mà còn cả trên trường quốc tế.

Một trong những giải pháp trọng điểm để chống lại của chiến tranh thông tin do Mỹ phát động chống Venezuela là thành lập kênh truyền hình TeleSur TV với sự ủng hộ của các nước đồng minh tại Mỹ Latinh và tiếp đến là Đài phát thanh RadioSur (Có tới 80% số lượng phương tiện truyền thông tại Venezuela thuộc về phe đối lập).

Điều này đã tạo điều kiện hình thành một mạng lưới phát thanh và truyền hình địa phương được phủ sóng khắp đất nước Venezuela. Một hãng phim quốc gia cũng được thành lập để sản xuất những bộ phim có chủ đề yêu nước. Các bộ phim này được chiếu trên kênh truyền hình quốc gia hàng tuần, thu hút đông đảo khán giả như các phim hành động của Hollywood.

Phim tài liệu cũng được sản xuất nhằm phơi bày chính sách của Mỹ đối với các nước châu Mỹ Latinh, đó là nhằm chiếm giữ các mỏ dầu và loại bỏ các chính trị gia mà Nhà Trắng không ưa.

Sau khi Tổng thống Chavez qua đời, cuộc chiến tranh thông tin và tâm lý tiếp tục nhằm vào người kế nhiệm, Tổng thống đương nhiệm Nicolás Maduro, một cách phổ biến và quyết liệt hơn. Washington quyết định nắm lấy các cơ hội hiện nay để lật đổ chế độ của Venezuela.

Mỹ đã tiến hành một loạt hành động như hỗ trợ vũ khí cho các phần tử quân sự bán vũ trang từ Colombia xâm nhập vào Venezuela để thực hiện các hoạt động khủng bố, phá hoại nền kinh tế tài chính và sử dụng các trang mạng xã hội trên Internet để chống phá Venezuela.

Ngày 23/2, hàng trăm người dân Venezuela đã tham gia cuộc tuần hành vì hòa bình tại thủ đô Caracas nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Nicolas Maduro và chính phủ của ông. Ảnh: THX-TTXVN


Phát biểu tại LHQ, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Elias Jaua cáo buộc các phương tiện truyền thông nước ngoài và đối lập tại Venezuela đang tích cực tham gia một chiến dịch để lật đổ Tổng thống Maduro.

Ngoại trưởng Jaua cũng cho biết các chiến dịch đó đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng thông qua hệ thống truyền hình có định hướng. Ngoại trưởng Elias Jaua nhận thấy nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới nghệ thuật ở Mỹ và châu Âu, mặc dù không biết Venezuela ở đâu, đã được dàn xếp để có các hoạt động chống lại chính quyền Maduro. Các tuyên bố gần đây tại lễ trao giải Oscar là một ví dụ điển hình.

Đặc biệt, Kênh truyền hình CNN không chỉ được CIA sử dụng để đưa ra các thông tin giả mạo về Venezuela mà còn đưa nhiều thông tin tiêu cực sai sự thật về chính quyền và Tổng thống Maduro.

Ngoài ra, CNN còn đưa tin sai lệnh về các cuộc biểu tình trên đường phố của sinh viên được miêu tả là hòa bình, tuyệt nhiên không đề cập đến các cuộc biểu tình của nhóm sinh viên quân sự đã phong tỏa đường phố, phóng hỏa xe hơi, tấn công cảnh sát, phá hoại cơ sở hạ tầng đô thị, bao gồm cả hệ thống tàu điện ngầm.

Thêm vào đó, các nhà hoạt động đối lập còn rải mảnh kim loại ra đường dẫn đến hậu quả gia tăng đáng kể các vụ tai nạn giao thông. Có rất nhiều sợi nilon được buộc trên đường nhằm ngăn cản những người sử dụng xe máy cung cấp hàng hóa, thuốc chữa bệnh, bưu phẩm… cho người dân.

Thậm chí nhiều người trung thành với chính quyền sử dụng xe máy để phân phối hàng hóa cho người dân nên phe đối lập coi đó là những người thù địch. Tuy nhiên, CNN chưa bao giờ đề cập đến các chi tiết này.

Và điều tất yếu cũng đến xuất phát từ việc đưa tin một cách sai lệch tình hình tại Venezuela, các phóng viên của CNN đã bị trục xuất khỏi đất nước này. Những nhà báo từ các hãng truyền thông AP, AFP, EFE, Reuters và một số hãng khác đang phải giải trình về các hành động đưa tin không đúng tại Venezuela.

Phương tiện truyền thông quốc tế cũng giữ im lặng về nỗ lực của Tổng thống Maduro trong việc thúc đẩy đối thoại hòa bình, tìm kiếm sự thỏa hiệp với phe đối lập và các lực lượng chính trị trong nước, những người đã tổ chức và tài trợ cho các chiến dịch kéo dài nhằm gây bất ổn xã hội. Khả năng chịu đựng của các cơ quan chức năng của Venezuela ngày càng được coi là điểm yếu.

Nhiều nhà phân tích cho rằng rất ít nhà báo phương Tây thể hiện được sự độc lập, trung thực khi đưa tin về các sự kiện tại Venezuela trong các sản phẩm báo chí của họ. Nhìn chung, họ có quan điểm giống với Washington khi đánh giá các sự kiện và đây là đặc trưng chung của các nhà báo phương Tây đang hoạt động tại Venezuela.

Chính quyền của Tổng thống Maduro đang thực hiện các biện pháp để chống lại các chiến dịch truyền thông thù địch mà Washington đang cố gắng phóng đại tình hình tại Venezuela, nhằm tạo cớ để can thiệp vào công việc nội bộ của Caracas.

Chính quyền Venezuela nhiều lần bị Mỹ đưa ra cảnh báo và đe dọa như ép buộc phải thả những sinh viên bị bắt trong các cuộc biểu tình trên đường phố và tiến hành đàm phán với phe đối lập.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề cập đến điều này trong cuộc họp với các đồng cấp của Canada và Mexico, ở Mexico vào ngày 20/2 vừa qua. Thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa John McCain đã đưa ra phát biểu của mình như một tối hậu thư đối với Venezuela: “Nước Mỹ cần sẵn sàng sử dụng vũ lực quân sự để tiến vào Venezuela nhằm lập lại trật tự và hòa bình tại đó”.

Ông John McCain còn tuyên bố rằng chiến dịch quân sự có thể huy động lực lượng quân sự của Colombia, Peru, Chile. Ngoài ra, Thượng nghị sĩ McCain còn nhấn mạnh các nhà lãnh đạo dân chủ tại Venezuela đã chuẩn bị đầy đủ để lãnh đạo đất nước với sự ủng hộ mạnh mẽ từ Mỹ và từ bỏ đường lối của chính quyền hiện tại.

Ông McCain đưa ra giải thích tại sao Washington cần “những con rối dân chủ” tại Venezuela như sau: “Vấn đề quan trọng hàng đầu là nhằm vận chuyển dầu lửa đến Mỹ. Nếu Mỹ nhập khẩu dầu lửa từ Bắc Phi và Trung Đông thì phải cần đến 45 ngày, trong khi đó nếu nhập từ Venezuela chỉ mất có 70 giờ".

Để thông báo tình hình trong nước và khả năng lãnh đạo, kiểm soát đất nước của chính phủ Venezuela, Ngoại trưởng Elias Jaua đã có chuyên công du các nước châu Mỹ Latinh và châu Âu. Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Rafael Ramirez đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Chính phủ Trung Quốc.

Ngày 27/2, tại Buenos Aires, Ngoại trưởng Argentina đã có cuộc gặp với Người đồng cấp Venezuela Elias Jaua (trái). Ảnh: AFP-TTXVN


Sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Jaua, Tổng thống Argentine Cristina Fernández de Kirchner đã tuyên bố, đang có một sự đe dọa thực sự về một “cuộc đảo chính mềm” tại Venezuela và nhấn mạnh: “Tôi không ở đây để bảo vệ Venezuela hoặc Tổng thống Nicolás Maduro. Tôi ở đây để bảo vệ hệ thống dân chủ giống như chúng tôi đã thực hiện với Bolivia, Ecuador hoặc với bất kỳ quốc gia nào khác trong khu vực châu Mỹ Latinh, không quan trọng là họ theo đường lối chính trị cánh tả hay cánh hữu. Dân chủ không thuộc về cánh tả hay cánh hữu. Dân chủ là thể hiện sự tôn trọng ý chí của người dân. Với sự hội nhập mạnh mẽ, Mỹ Latinh đã đạt được những bước tiến lớn trong khu vực trong những năm gần đây. Sẽ là gây bức tử cho khu vực nếu để cho các thế lực nước ngoài phá hủy đất nước anh em của chúng tôi”.

Tổng thống Cristina Fernández cũng nhắc lại rằng đã có 19 cuộc bầu cử được tổ chức trong 14 năm qua tại Venezuela, nhưng đảng cầm quyền hiện nay chỉ thất bại có một lần. Để phù hợp với Hiến pháp Venezuela, một cuộc trưng cầu ý dân có thể được tổ chức trong năm 2016. Đây là cách hợp pháp duy nhất để thay đổi chính phủ. Phần lớn những nhà lãnh đạo châu Mỹ Latinh có quan điểm giống với Tổng thống Argentine Cristina Fernández.

Các nhà phân tích chính trị đang tập trung theo dõi nỗ lực của Mỹ trong việc lật đổ chính phủ Venezuela và Ukraine. Nhà Trắng muốn chứng tỏ với thế giới rằng Mỹ vẫn có khả năng định hướng mọi sự kiện ở các khu vực thế giới khác nhau trong bất cứ tình huống cần thiết.

Tổng thống Barack Obama muốn kết thúc nhiệm kỳ trong một chiến thắng ngoạn mục ở Đông Âu và châu Mỹ Latinh, trong đó biến Ukraine thành một quốc gia vệ tinh nhằm đảm bảo sự hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực giáp biên giới với Nga, và việc thực hiện thay đổi chế độ tại Venezuela cũng đang nằm trong dự án hội nhập châu Mỹ Latinh của Mỹ.


 TK(Theo GlobalNews)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản