Mỹ đã chi mạnh tay mua urani của Nga

Nga vốn đang chịu nhiều trừng phạt của phương Tây nhưng vẫn đóng vai trò nhà cung cấp nhiên liệu hạt nhân hàng đầu cho Mỹ.

Chú thích ảnh
Các thùng chứa  urani đã được làm giàu tại Eunice, New Mexico (Mỹ). Ảnh: Bloomberg

Đây là thông tin được hãng RIA Novosti đưa hôm 15/1, dựa trên dữ liệu từ cơ quan thống kê Mỹ.

Mỹ đã nhập khẩu số urani trị giá hơn 1 tỷ USD từ Nga trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 11/2023. Chỉ tính riêng trong tháng 11, xuất khẩu nhiên liệu hạt nhân của Nga đến Mỹ đã lên tới 96 triệu USD. Điều đó khiến Nga trở thành nhà cung cấp urani lớn nhất cho Mỹ lần đầu tiên kể từ tháng 5/2023.

Các nhà cung cấp urani lớn khác cho Mỹ bao gồm Anh và Nhật Bản, với kim ngạch xuất khẩu lần lượt đạt khoảng 48,6 triệu USD và 44 triệu USD trong tháng 11/2023. Bên cạnh đó, nguồn cung urani từ Bỉ đến Mỹ đạt tổng cộng 2,4 triệu USD trong cùng thời kỳ. Tổng lượng urani Mỹ nhập khẩu trong tháng 11/2023 lên tới gần 191 triệu USD.

Trong tháng 1, Bộ Năng lượng Mỹ thông báo đang tìm kiếm đơn vị đấu thầu để giúp thiết lập nguồn cung urani trong nước, được làm giàu ở mức cao hơn để sử dụng cho thế hệ lò phản ứng tiếp theo. Kế hoạch này dự kiến sẽ giúp Mỹ tìm được nhà cung cấp nhiên liệu thay thế.

Theo kênh RT (Nga), vào tháng 12/2023, Hạ viện Mỹ thông qua lệnh cấm nhập khẩu urani của Nga. Động thái này nằm trong chiến dịch trừng phạt chống lại Moskva vì xung đột ở Ukraine. Dự luật này phải được Thượng viện Mỹ thông qua và tổng thống ký mới trở thành luật.

Theo dữ liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ theo dõi, các nhà máy điện hạt nhân của nước này đã nhập khẩu khoảng 12% urani từ Nga, 27% từ Canada và 25% từ Kazakhstan trong năm 2022. Khoảng 5% urani Mỹ trong cùng năm có nguồn gốc nội địa.

Mỹ đã cấm nhập khẩu dầu của Nga sau khi Moskva phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Không dừng ở đó, Mỹ và các nước phương Tây khác đã áp đặt mức giá trần đối với dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ xuất khẩu qua đường biển của Nga. Tuy nhiên, Mỹ chưa cấm nhập khẩu urani từ Nga.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo RT)
Mỹ tăng cường tìm kiếm nguồn cung urani làm giàu, chấm dứt sự phụ thuộc vào Nga
Mỹ tăng cường tìm kiếm nguồn cung urani làm giàu, chấm dứt sự phụ thuộc vào Nga

Bộ Năng lượng Mỹ đang tìm kiếm các công ty để thiết lập nguồn cung cấp urani làm giàu lớn trong nước, phục vụ cho các lò phản ứng hạt nhân tiên tiến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN