Urani trở thành 'vàng mới' khi giá tăng vọt

Xu hướng chuyển sang nhiên liệu xanh, giảm phụ thuộc nhiên liệu hóa thạch đã khiến thế giới lại "để mắt" đến urani. Nhu cầu cao đã khiến giá urani tăng vọt lên mức chưa từng thấy kể từ thảm họa hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản năm 2011.

Chú thích ảnh
Bột urani oxide trong một máy ép lọc công nghiệp. Ảnh: Getty Images

Tờ Business Insider (Mỹ) ngày 25/9 dẫn lời các chuyên gia cảnh báo tình trạng khan hiếm nguồn cung có thể khiến giá urani tăng cao hơn nữa trong những năm tới.

Nhu cầu về urani gia tăng khi các nước từ Trung Quốc đến Ấn Độ và Nga theo đuổi nhiều chương trình hạt nhân hơn để cân bằng nhu cầu năng lượng và giảm lượng phát thải carbon. Điều này đã đẩy giá urani bật tăng.

Kể từ đầu năm đến nay, giá urani đã tăng gần 40% lên khoảng 66,25 USD/pound. Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn lời các nhà phân tích dự đoán urani có thể tăng cao tới 80 USD/pound vào cuối năm nay. Để so sánh, từ đầu năm đến nay giá vàng thế giới chỉ tăng khoảng 5%.

Một nhà phân tích của công ty SP Angel (Anh) lý giải với Reuters: “Thị trường đang dần hình thành mức giá cao hơn khi chi phí khai thác tăng và nhiều nhà máy hạt nhân cố gắng xây dựng kho dự trữ để đề phòng các vấn đề rủi ro từ phía nguồn cung. Chúng tôi dự đoán trong 10-20 năm tới, giá urani sẽ tăng hàng năm hoặc cho đến khi thế giới tìm thấy một nguồn cung điện cơ bản không bị gián đoạn và thải ít carbon”.

Một chuyên gia năng lượng khác nhận định với Financial Times rằng có thể xảy ra tình trạng khủng hoảng nguồn cung urani vượt quá mức trước sự kiện Fukushima. Urani là thành phần quan trọng trong quá trình hướng tới năng lượng hạt nhân của các quốc gia - một loại năng lượng không carbon có thể được sử dụng để giải quyết tình trạng ấm lên trên toàn cầu.

Ngoài giá urani giao ngay tăng, giá cổ phiếu của các công ty khai thác urani và các quỹ đầu tư ETF cũng đang đi lên. ETF là một quỹ tuân theo chỉ số giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán và cũng được giao dịch trên thị trường.

"Các quỹ ETF Urani đã tăng gấp 20 lần trong 3 năm qua và tôi nghĩ chúng có thể tăng gấp 2-3 lần trong hai năm tới khi thế giới nhận ra thực tế rằng mọi hy vọng về lượng khí thải ròng bằng 0 sẽ cần đến rất nhiều hạt nhân", ông Eric Balchunas, nhà phân tích ETF cấp cao tại Bloomberg cho biết trong bài đăng gần đây trên mạng xã hội X.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Business Insider)
Nguyên nhân Nga phản ứng mạnh về việc Mỹ cung cấp đạn uranium nghèo cho Ukraine
Nguyên nhân Nga phản ứng mạnh về việc Mỹ cung cấp đạn uranium nghèo cho Ukraine

Đạn uranium nghèo mang lại những lợi thế khác biệt so với đạn tiêu chuẩn, đặc biệt là trong bối cảnh chiến tranh bọc thép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN