Mỹ: Cựu đại sứ tại Ukraine tham gia phiên điều trần luận tội Tổng thống Donald Trump

Ngày 15/11, trong phiên điều trần luận tội công khai thứ hai thuộc quá trình luận tội nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà cựu ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch đã mô tả một cuộc khủng hoảng tại Bộ Ngoại giao Mỹ, bày tỏ lo ngại rằng cơ quan này đã thất bại trong việc bảo vệ các quan chức ngoại giao của họ ở nước ngoài trước các cuộc tấn công đe dọa lợi ích của nước Mỹ.

Chú thích ảnh
Cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch. Ảnh: marketwatch.com

Bà Marie Yovanovitch - người ra điều trần riêng trước các nhà điều tra Hạ viện Mỹ hồi tháng trước - đã mô tả một chiến dịch bôi nhọ được chỉ đạo bởi luật sư riêng của Tổng thống Mỹ là Rudy Giuliani, các quan chức Ukraine tham nhũng và các nhân vật truyền thông gây tranh cãi - những người có vai trò trong việc đẩy bà rời khỏi vị trí Đại sứ Mỹ tại Ukraine vào tháng Năm vừa qua.

Bà Yovanovitch cũng coi việc loại bỏ mình là một tiền lệ "sai lầm nguy hiểm", cho rằng chỉ vì những lợi ích cá nhân mà người ta có thể và dám loại bỏ một nhà ngoại giao đang thể hiện trung thành thực hiện chính sách đối ngoại của nước Mỹ. Bà Yovanovitch cũng cho biết vẫn thất vọng vì một số quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối bảo vệ trước các cuộc tấn công này, ngay cả sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo và các quan chức cấp cao khác đưa ra tuyên bố về việc hỗ trợ. Đồng thời, nhà ngoại giao kỳ cựu này còn nhấn mạnh rằng vấn đề này đang gây khó khăn và ảnh hưởng đến các quan chức khác đang hoạt động ở nước ngoài - những người đang tìm cách đại diện cho lợi ích của Mỹ ở nước ngoài. Bà Yovanovitch cũng bày tỏ sự thất vọng rằng tình trạng tham nhũng tại Ukraine khi cho rằng có những người cảm thấy khó chịu về những nỗ lực chống tham nhũng của bà và họ sẵn sàng hợp tác để loại bỏ bà.

Cùng thời điểm diễn ra phiên điều trần của bà Yovanovitch, Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine này. Qua mạng xã hội Twitter, nhà lãnh đạo Mỹ đã gọi sự kiện được tổ chức tại Hạ viện là “nỗi hổ thẹn”, trong khi đó, từ phía đảng Dân chủ, đã có ý kiến cho rằng Tổng thống Trump “đe dọa nhân chứng”.

Bùi Đại Thắng – Anh Hiển (TTXVN)
Luận tội Tổng thống Donald Trump: Hạ viện Mỹ bắt đầu phiên điều trần công khai
Luận tội Tổng thống Donald Trump: Hạ viện Mỹ bắt đầu phiên điều trần công khai

Ngày 13/11, cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chuyển sang một bước quan trọng khi các nghị sĩ bắt đầu phiên điều trần công khai được truyền hình trực tiếp đầu tiên, đánh dấu giai đoạn mới có thể quyết định số phận của ông Trump.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN