Luận tội Tổng thống Donald Trump: Hạ viện Mỹ bắt đầu phiên điều trần công khai

Ngày 13/11, cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chuyển sang một bước quan trọng khi các nghị sĩ bắt đầu phiên điều trần công khai được truyền hình trực tiếp đầu tiên, đánh dấu giai đoạn mới có thể quyết định số phận của ông Trump.

Các nghị sĩ Dân chủ dẫn đầu cuộc điều tra luận tội tại Hạ viện đã triệu tập 3 nhà ngoại giao Mỹ, những người đã đưa ra cảnh báo về cách hành xử của ông Trump với Ukraine trong cuộc điều trần kín, đứng ra khai chi tiết về mối lo ngại của họ trước ống kính máy quay tại trụ sở Hạ viện.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại New York ngày 12/11/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Trước sự chứng kiến của các nhà báo, nghị sĩ và công chúng, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff đã gõ búa khai mạc phiên điều trần lịch sử. 

Cuộc điều trần dự kiến diễn ra trong 3 ngày 13-15/11. Trong ngày đầu tiên, nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ tại Ukraine, William Taylor và Phó trợ lý Bộ Ngoại giao Mỹ về các vấn đề châu Âu và Á - Âu George Kent sẽ là những người ra điều trần về việc liệu ông Trump có gây sức ép một cách không thích hợp với Ukraine hòng tạo lợi ích chính trị cho mình hay không.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nhiều nghị sĩ Cộng hòa tỏ ra thờ ơ với phiên điều trần luận tội nhằm vào Tổng thống Trump. Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham cho biết sẽ không xem các phiên điều trần luận tội công khai và nói rằng ông không muốn hợp pháp hóa những gì ông coi là một quá trình "phi Mỹ". Về phần mình, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang South Carolina và là thành viên hàng đầu của đảng này, cũng cho biết sẽ không theo dõi phiên điều trần trên vì cho đây là một mối đe dọa đối với Tổng thống Trump, đồng thời nhấn mạnh cuộc điều trần đã "phủ nhận những điều cơ bản của quá trình đó".

Ông Graham liên tục lập luận rằng quá trình diễn ra điều tra luận tội là "không phải của người Mỹ" vì họ đã từ chối cơ hội để Tổng thống Trump đối diện với người tố cáo mình, đồng thời cho rằng điều này không xảy ra trong bất kỳ vụ kiện dân sự nào khác ở nước này. Gần đây, ông Graham cũng gọi toàn bộ quá trình luận tội nhằm vào Tổng thống Mỹ là một "sự giả tạo".

Những bình luận của ông Graham đã lặp lại lập trường mà nhiều thượng nghị sĩ phe Cộng hòa đưa ra khi đảng Dân chủ tại Hạ viện thúc đẩy một cuộc điều tra về "một thỏa thuận" giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine. Ngày 12/11, lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell nói rằng ông sẽ chú ý đến "vai trò" của Thượng viện thay vì các phiên điều trần luận tội. Trong khi đó, một thành viên khác của đảng Cộng hòa là thượng nghị sĩ John Cornyn cho rằng ông "có những việc quan trọng khác để làm", đồng thời nhấn mạnh cuộc điều trần trên giống như một "màn trình diễn chính trị".

Bích Liên - Đại Thắng (TTXVN)
Hạ viện Mỹ công bố nội dung điều trần kín trong cuộc điều tra luận tội tổng thống
Hạ viện Mỹ công bố nội dung điều trần kín trong cuộc điều tra luận tội tổng thống

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 11/11, Hạ viện Mỹ công bố bản sao lời khai của những nhân chứng tham gia điều trần kín trước các ủy ban điều tra hạ viện về nghi vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đóng băng viện trợ cho Ukraine vì mục đích chính trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN