Mỹ cung cấp miễn phí 400 triệu khẩu trang N95 cho người dân

Ngày 19/1, Nhà Trắng thông báo Chính phủ Mỹ sẽ xuất 400 triệu khẩu trang N95 sẵn có trong kho dự trữ chiến lược quốc gia để cung cấp miễn phí cho người dân từ tuần tới.

Chú thích ảnh
Chính phủ Mỹ sẽ xuất 400 triệu khẩu trang N95 sẵn có trong kho dự trữ chiến lược quốc gia để cung cấp miễn phí cho người dân. Ảnh: AP

Trong một thông báo, Nhà Trắng cho biết chính phủ sẽ bắt đầu phân phối khẩu trang N95 đến các hiệu thuốc và các trung tâm sức khỏe cộng đồng trong tuần này và người dân có thể nhận miễn phí số khẩu trang này từ cuối tuần tới. Khẩu trang miễn phí cũng sẽ được phát tại các địa điểm tiêm chủng (liều cơ bản và mũi bổ sung).

Cùng ngày, chính phủ cũng mở trang web COVIDTests.gov để người dân đăng ký nhận bộ xét nghiệm COVID-19 miễn phí.

Đây được coi là đợt phân bổ thiết bị y tế cá nhân lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. 

Khẩu trang N95 được đánh giá là hiệu quả trong việc ngăn chặn virus lây lan nhờ thiết kế kín bao quanh mũi và miệng của người dùng. Hồi tuần trước, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã khuyến cáo người dân Mỹ đeo khẩu trang N95 nhằm nâng cao hiệu quả phòng bệnh.

* Tại châu Âu, Chính phủ Séc cho biết sẽ cân nhắc việc thực hiện quy định tiêm chủng bắt buộc vaccine phòng COVID-19 đối với người lao động làm việc trong các ngành nghề chủ chốt và người trên 60 tuổi. Thông tin trên được công bố trong bối cảnh số ca mắc theo ngày tại nước này lên mức cao kỷ lục.

Thủ tướng Séc Petr Fiala dự kiến sẽ cân nhắc các biện pháp phòng dịch tiếp theo, đồng thời thông báo quy định bắt buộc tiêm vaccine phòng COVID-19 đối với nhân viên tại các công ty từ tuần này. Bên cạnh đó, nhiều khả năng các nhân viên y tế chủ chốt mắc COVID-19 không triệu chứng và các nhân viên dịch vụ an sinh xã hội mắc COVID-19 sẽ được phép tiếp tục làm việc. Trước đó, Chính phủ Séc đã rút ngắn thời gian cách ly như một phần trong các biện pháp phòng dịch mới. 

Séc đã ghi nhận 28.469 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 18/1, gần gấp đôi con số 12.371 ghi nhận được 7 ngày trước đó. Chuyên gia nhận định Omicron hiện là biến thể chủ đạo, khiến số ca mắc mới tăng nhanh tại quốc gia 10,7 triệu dân này. 

Tỷ lệ nhập viện tại Séc đã giảm xuống mức 1.635 ca vào ngày 18/1, thấp hơn so với mức 1.761 ca của ngày trước đó và mức đỉnh trên 7.000 ca hồi đầu tháng 12/2021.

Thanh Hương (TTXVN)
Singapore không ghi nhận phản ứng nghiêm trọng ở trẻ tiêm vaccine phòng COVID-19
Singapore không ghi nhận phản ứng nghiêm trọng ở trẻ tiêm vaccine phòng COVID-19

Cơ quan Khoa học y tế (HSA) của Singapore cho biết không có phản ứng phụ nghiêm trọng nào liên quan tới vaccine ngừa COVID-19 trong chiến dịch tiêm chủng cho trẻ từ 5-11 tuổi tại “đảo quốc sư tử” từ cuối tháng 12/2021 tới nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN