Ba mũi vaccine Pfizer/BioNTech có thể hiệu quả tuyệt đối với biến thể Omicron

Một nghiên cứu được đăng trên trang news-medical.net đánh giá hiệu quả của vaccine của hai hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech chống lại biến thể Omicron đã chỉ ra rằng 3 mũi vaccine có thể bảo vệ con người trước biến thể Omicron gây bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
Hình ảnh minh họa vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Omicron chứa một số lượng lớn các đột biến, cho thấy khả năng nhận biết của các kháng thể trung hòa virus có thể bị tổn hại. Nhà nghiên cứu Alexander Muik và các đồng nghiệp tại BioNTech đã thử nghiệm chủng virus SARS-CoV-2 gốc và các biến thể Beta, Delta hoặc Omicron với huyết thanh của 51 tình nguyện viên đã được tiêm 2 hoặc 3 mũi vaccine của Pfizer/BioNTech. Sau hai mũi tiêm, hiệu quả trung hòa của huyết thanh đối với biến thể Omicron giảm hơn 22 lần so với hiệu quả trung hòa virus gốc. Một tháng sau mũi thứ ba, hiệu quả trung hòa biến thể Omicron đã tăng gấp 23 lần so với 2 mũi. Dữ liệu cho thấy mũi vaccine thứ 3 của Pfizer/BioNTech làm tăng khả năng miễn dịch dựa trên kháng thể chống lại Omicron, phù hợp với các quan sát trước đây. 

Các nhà nghiên cứu cho biết sẽ sớm công bố kết quả các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo và dữ liệu thực tế để làm rõ hiệu quả của mũi vaccine tăng cường trong việc phòng ngừa bệnh COVID-19 do biến thể Omicron gây ra.

Các loại vaccine hiện nay vẫn nhằm ngăn ngừa bệnh nặng, đặc biệt là đối với những người đã được tiêm mũi tăng cường. Các chuyên gia thuộc Đại học Minnesota (Mỹ) mới đây khẳng định hai mũi vaccine của các hãng Pfizer /BioNTech hoặc Moderna hoặc một mũi vaccine của Johnson & Johnson cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ trước nguy cơ bệnh chuyển nặng do biến thể Omicron. Mặc dù những liều vaccine cơ bản chỉ phát huy một phần hiệu quả ngăn chặn lây nhiễm Omicron, nhưng mũi tăng cường, đặc biệt là với vaccine của hãng Pfizer/BioNTech và Moderna, giúp làm tăng kháng thể hỗ trợ chống lại điều này.

Omicron được cho là tái tạo hiệu quả hơn nhiều so với các biến thể trước đó và nếu người nhiễm có tải lượng virus cao, nhiều khả năng họ sẽ lây bệnh cho những người khác, đặc biệt là những người chưa được tiêm chủng. Những người đã được tiêm chủng, nếu nhiễm virus sẽ có các triệu chứng nhẹ, vì các mũi tiêm kích hoạt nhiều lớp phòng thủ trong hệ thống miễn dịch và khiến Omicron khó vượt qua tất cả. Các chuyên gia cũng khuyến nghị nên tiếp tục thực hiện các biện pháp giữ an toàn như đeo khẩu trang khi ở trong phòng kín, tránh đám đông, tiêm các mũi cơ bản và mũi tăng cường.

Phương Oanh (TTXVN)
Pfizer triển khai sản xuất đại trà vaccine ngừa biến thể Omicron
Pfizer triển khai sản xuất đại trà vaccine ngừa biến thể Omicron

Trang tin ECHO24.cz của Séc dẫn lời Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Pfizer Albert Bourla cuối tuần qua cho biết phiên bản cải tiến của vaccine ngừa COVID-19 của hãng này sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 3/2022 và hãng đang triển khai sản xuất đại trà. Vaccine mới không chỉ ngừa biến thể Omicron mà còn cả những biến thể khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN