Mỹ công bố phương pháp xét nghiệm COVID-19 mới giá thành hợp lý hơn

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm ra phương pháp xét nghiệm mới bằng nước bọt có thể là lựa chọn nhanh và rẻ để người Mỹ biết được họ có mắc COVID-19 hay không.

Chú thích ảnh
Mẫu xét nghiệm COVID-19 tại một trung tâm y tế ở Houston. Ảnh: AP

Kênh CNN (Mỹ) đưa tin các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Yale đã hình thành xét nghiệm SalivaDirect và được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp quyền sử dụng khẩn cấp trong ngày 16/8.

Nhân vật phụ trách công tác xét nghiệm COVID-19 của chính quyền Tổng thống Donald Trump – Đô đốc Brett Giroir nhận xét: “Xét nghiệm nhanh SalivaDirect về virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là sáng kiến thay đổi cuộc chơi, sẽ giảm nhu cầu đối với những nguồn xét nghiệm hiếm”.

Không giống như những xét nghiệm khác cần thiết bị chuyên dụng, SalivaDirect đôi khi chỉ cần chai thuốc thử mua tại các hiệu thuốc.

Ông Nathan Grubaugh tham gia nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đơn giản hóa xét nghiệm để tổng giá thành chỉ còn vài USD cho những chai thuốc thử. Chúng tôi dự kiến rằng phòng thí nghiệm chỉ thu phí 10 USD/mẫu xét nghiệm. Nếu phương pháp giá thành rẻ như SalivaDirect được thực hiện khắp nước Mỹ thì chúng ta có thể xử lý được dịch COVID-19 trước cả khi có vaccine”.

Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định SalivaDirect có thể đưa ra kết quả trong chưa đầy 3 tiếng đồng hồ và độ chính xác thì tương đương hình thức xét nghiệm đang được áp dụng hiện nay. Theo họ, SalivaDirect có thể được công khai trong những tuần sắp tới.

Hiện nay nhiều người Mỹ vẫn phải đợi vài ngày để nhận kết quả xét nghiệm. Các nhóm như Hiệp Hội Y dược Mỹ đang yêu cầu chính phủ liên bang hỗ trợ lên danh sách ưu tiên những đối tượng cần có kết quả xét nghiệm sớm.

Thông tin về SalivaDirect được đưa ra ở thời điểm quan trọng khi 17 tiểu bang có số lượng xét nghiệm COVID-19 giảm hơn so với tuần trước đó nhưng cùng thời điểm, tỷ lệ dương tính với SARS-CoV-2 đã tăng tại 34 bang. Điều này đồng nghĩa với việc tỷ lệ phần trăm cao hơn các xét nghiệm được thực hiện có kết quả dương tính.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, đến 11 giờ ngày 17/8 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) tại Mỹ là trên 5,56 triệu người, trong đó có 173.128 người tử vong.

Hà Linh/Báo Tin tức
Trung Quốc cấp bằng sáng chế cho vaccine COVID-19 đầu tiên
Trung Quốc cấp bằng sáng chế cho vaccine COVID-19 đầu tiên

Nhà chức trách Trung Quốc đã cấp bằng độc quyền sáng chế đầu tiên cho vaccine của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN