Mỹ có thể thiệt hại tới 45 tỷ USD do bão Sandy

Các chuyên gia dự báo siêu bão Sandy đổ bộ vào các bang bờ Đông nước Mỹ, một trong những trận bão lớn chưa từng có trong lịch sử nước này, có nguy cơ gây thiệt hại 30-45 tỷ USD, so với mức thiệt hại 20 tỷ USD do trận bão Irene gây ra hồi năm ngoái.

Do tác động của cơn bão, tất cả mọi sinh hoạt ở miền Đông nước Mỹ đều bị ngưng trệ, từ hoạt động của các chính quyền đến các hệ thống giao thông vận tải công cộng và thậm chí thị trường chứng khoán New York (Niu Yoóc) cũng ngừng hoạt động.Xe ô tô gập trong nước do bão Sandy gây ra tại khu trung tâm tài chính ở thành phố New York tối 29/10. Ảnh: AFP-TTXVNHiện có gần 12.000 chuyến bay đã bị hủy do bão, trong khi các hãng hàng không cảnh báo sẽ phải mất nhiều ngày trước khi các chuyến bay có thể được nối lại.

Nhà kinh tế trưởng Mark Zandi thuộc bộ phận phân tích của Moody cho hay do GDP của vùng nằm giữa New York (Niu Yoóc) và Washington (Oasinhtơn) trị giá 2.500 tỷ USD nên mỗi ngày khu vực này ngừng hoạt động thì thiệt hại về kinh tế là khoảng 10 tỷ USD.

Dù đưa ra các con số dự báo khác nhau về mức thiệt hại do cơ bão gây ra, các nhà kinh tế đều nhất trí rằng tác động của cơn bão có thể làm thay đổi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần cũng như doanh số bán lẻ khi mùa mua sắm đang tới gần.

Doanh số bán lẻ, doanh số bán xe và sản lượng công nghiệp có thể giảm sút trong tháng 10, song sẽ phục hồi vào tháng 11 và 12. Ngoài ra, cơn bão có thể ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận của các hãng bảo hiểm trong quý này.

Cơn bão cũng có thể gây thêm gánh nặng tài chính cho các chính quyền địa phương do việc phải chi hàng triệu USD để bảo vệ người dân, và xử lý thiệt hại do gió mạnh và lụt gây ra. Tuy nhiên, về lâu dài, các địa phương có thể nhận được sự trợ giúp từ chính phủ liên bang cũng như từ các quỹ dự phòng.TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản