Mỹ có thể tham gia Bộ Tứ Normandy để giải quyết xung đột Ukraine

Phản hồi đề xuất của Ukraine về việc mời Mỹ tham gia vào tiến trình giải quyết xung đột ở Đông Ukraine, người đứng đầu nhóm làm việc về vấn đề Ukraine của Bộ Ngoại giao Đức Johannes Regenbreht tuyên bố Berlin sẵn sàng thay đổi “định dạng Normandy” nếu đối tác đưa ra được đề xuất thay thế.

Từ trái sang phải: Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier tại Berlin (Đức) tại cuộc họp nhóm "Bộ tứ Normandy" ở Berlin ngày 11/5. Ảnh: EPA/TTXVN

Ông Regenbreht giải thích thêm rằng nếu Ukraine đưa ra đề xuất và ý tưởng làm sao để đạt bước tiến trong việc thiết lập hòa bình tại vùng Donbass của nước này, thì đề xuất đó sẽ được hoan nghênh. Ông Regenbreht nhấn mạnh: "Một điều rất rõ ràng và dễ hiểu là nếu không có hợp tác chặt chẽ với Mỹ thì tiến trình (giải quyết xung đột ở miền Ukraine) không thể có tiến bộ".

Nhóm Bộ Tứ Normandy để giải quyết cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine hiện đang bao gồm Đức, Nga, Ukraine và Pháp.

Theo dự kiến, cuộc gặp tới đây của Nhóm Bộ Tứ Normandy sẽ diễn ra trong một vài tuần tới. Tuy nhiên, thời gian cụ thể vẫn chưa được ấn định. Nga cho biết công tác chuẩn bị vẫn đang được tiến hành, nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận về ngày giờ cụ thể.

TTXVN/Tin Tức
Ukraine gặp cú sốc kinh tế do mất thị trường Nga
Ukraine gặp cú sốc kinh tế do mất thị trường Nga

Ngày 6/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gọi việc Nga đóng cửa thị trường nước này đối với hàng xuất khẩu Ukraine là cú sốc kinh tế và gây thiệt hại ít nhất 15 tỷ USD cho Ukraine.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN