Đức, Pháp tuyên bố hợp tác chặt chẽ về Ukraine và thúc đẩy châu Âu

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 2/9 tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ để tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Hai bên cũng tìm kiếm giải pháp tạo xung lực mới cho Liên minh châu Âu (EU) sau khi người dân Anh lựa chọn rời khỏi mái nhà chung châu Âu (Brexit).

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn nguồn tin Đài Phát thanh Đức ngày 2/9 cho biết tại Hội nghị G-20 ở Trung Quốc sắp tới, Thủ tướng Merkel và Tổng thống Hollande muốn khởi động nỗ lực mới nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Theo bà Merkel, việc thực thi Hiệp định hòa bình Minsk cho tới nay đạt rất ít tiến triển, do vậy, xung đột tại Ukraine sẽ là một trong những nội dung thảo luận bên lề Hội nghị G-20 ở Hàng Châu, Trung Quốc.

Trong một tuyên bố chung sau cuộc gặp giữa bà Merkel và ông Hollande tại Evian (Pháp) ngày 2/9, Đức và Pháp cùng nhấn mạnh sự ủng hộ mạnh mẽ đối với lệnh ngừng bắn ở khu vực xung đột nhân dịp năm học mới, đồng thời kêu gọi các bên tiếp tục hướng tới một lệnh ngừng bắn bền vững. Tuy nhiên, Berlin và Paris vẫn bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình an ninh ở Đông Ukraine, đặc biệt dọc khu vực giới tuyến. Đức và Pháp khẳng định ý chí nỗ lực cùng Nga và Ukraine thúc đẩy thực thi đầy đủ Hiệp định Minsk trong khuôn khổ Nhóm bộ tứ, gồm Đức, Pháp, Ukraine và Nga.

Về tương lai EU sau khi Anh rút đi, Thủ tướng Merkel kêu gọi 27 nước châu Âu cần nhanh chóng có những quyết sách nhằm tăng cường an ninh nội khối cũng như khuyến khích một thị trường nội khối số hóa. Tuyên bố nêu rõ, Berlin và Paris sẽ lãnh trách nhiệm trong việc tạo xung lực mới cho EU sau Brexit, cũng như giải quyết các vấn đề khác của châu Âu.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh vai trò của châu Âu trong việc thúc đẩy tăng trưởng và thương mại quốc tế, cũng như đấu tranh với chủ nghĩa bảo hộ. Tổng thống Hollande tuyên bố, trong vài ngày tới, Pháp và Đức sẽ đưa ra những đề xuất nhằm thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn về ninh ninh và tăng trưởng kinh tế châu Âu. Hiện các đơn vị chuyên môn hai nước đang hợp tác soạn thảo những đề xuất này. Dự kiến, các đề xuất sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của EU ở Bratislava (Slovakia) vào ngày 16/9 tới, trong đó, 27 nước EU sẽ tập trung bàn về tương lai EU hậu Brexit.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc gặp của các ngoại trưởng EU ở thủ đô Bratislava cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết ông và người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier có kế hoạch tới thủ đô Kiev nhằm nối lại các cuộc đàm phán hòa bình cho Ukraine. Mục đích nỗ lực của Đức-Pháp là thực thi một cách thực sự Hiệp định hòa bình Minsk và chấm dứt bạo lực ở Đông Ukraine. Về phần mình, Ngoại trưởng Steinmeier cho biết ông và người đồng cấp Pháp không hài lòng với tiến độ thực thi thỏa thuận Minsk, và bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn đạt được từ ngày 1/9 nhân dịp năm học mới ở khu vực giới tuyến Donbass sẽ tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán được tiến hành một cách xây dựng, hướng tới giải quyết những vấn đề còn bất đồng.

TTXVN/Tin Tức
Lãnh đạo Nga, Đức, Pháp điện đàm về tình hình Ukraine
Lãnh đạo Nga, Đức, Pháp điện đàm về tình hình Ukraine

Lãnh đạo 3 nước Nga, Đức, Pháp đã nhất trí gặp gỡ và thảo luận về tình hình Ukraine trong thời gian tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), dự kiến diễn ra ngày 4 và 5/9 tới tại Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN