Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi vào trước năm học mới

Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 tới. 

Chú thích ảnh
Một em nhỏ 12 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech tại bang Michigan, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một sự kiện diễn ra ở tòa thị chính ở Cincinnati (bang Ohio), Tổng thống Biden khẳng định trẻ em dưới 12 tuổi tại Mỹ sẽ được tiêm chủng sớm. Ông cũng nêu rõ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) sẽ ban hành khuyến cáo về phòng dịch vào năm học mới. Theo đó, những trẻ dưới 12 tuổi chưa tiêm vaccine sẽ phải đeo khẩu trang khi tới trường. Quy định này sẽ không áp dụng với những trẻ đã tiêm vaccine. 

Tuyên bố của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tại Mỹ gia tăng tại nhiều bang khi chương trình tiêm chủng có dấu hiệu chững lại do nhiều người có quan điểm nghi ngờ vaccine. 

Các khuyến cáo của CDC là không bắt buộc và việc đeo khẩu trang tại trường học sẽ do chính quyền tại từng địa phương quyết định.

Cùng ngày, quan chức của Bộ Y tế Nam Phi cho biết nước này đặt mục tiêu 35 triệu trong tổng số 60 triệu người dân sẽ được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19 vào trước Giáng sinh năm nay. Theo ông Nicholas Crisp, quan chức phụ trách giám sát chương trình tiêm chủng quốc gia, trong vòng 24 giờ qua, nước này đã phân bổ hơn 250.000 liều vaccine trên khắp cả nước. Cho đến nay, khoảng 5,8 triệu liều vaccine, bao gồm của Johnson & Johnson  và Pfizer, đã được phân bổ tại nước này. 

Nam Phi là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch COVID-19 tại châu Phi với số ca mắc cũng như tử vong cao nhất và nước này đang vật lộn với làn sóng dịch thứ ba. Theo ông Crisp, có khoảng 25.000 liều vaccine phòng COVID-19 đã bị đánh cắp hoặc phá hủy trong các vụ bạo loạn xảy ra hồi tuần trước. Tuy không nhiều, song ông cho rằng mỗi liều vaccine bị mất đi là một cơ hội tiêm chủng bị bỏ lỡ. Ông  Crisp nêu rõ hiện Nam Phi có đủ vaccine để tiêm chủng trong khoảng 15 ngày, song nước này tin rằng có thể tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine và sẽ không thiếu loại dược phẩm này khi nguồn cung được đảm bảo từ nay đến cuối tháng 10 tới.

Thanh Hương  (TTXVN)
Nhật Bản cấp phép sử dụng vaccine của Moderna cho trẻ từ 12-18 tuổi
Nhật Bản cấp phép sử dụng vaccine của Moderna cho trẻ từ 12-18 tuổi

Ngày 19/7, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã cấp phép sử dụng vaccine phòng COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna (Mỹ) cho nhóm trẻ từ 12-18 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN