Mỹ có đại sứ tại Mianma sau hơn 20 năm

Ngày 17/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ định ông Derek Mitchell làm đại sứ Mỹ đầu tiên tại Mianma sau 22 năm, bước đi đánh dấu việc khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa hai nước.


Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh việc cử ông Derek Mitchell làm đại sứ tại Mianma sẽ là bước khởi đầu cho một giai đoạn mới trong quan hệ giữa hai nước
Tổng thống Obama cũng tuyên bố Oasinhtơn sẽ nới lỏng các hạn chế về đầu tư và xuất khẩu các dịch vụ tài chính vào Mianma, nhưng vẫn duy trì lệnh trừng phạt đối với các nhà lãnh đạo chính quyền quân sự trước đây của quốc gia Đông Nam Á này.


Ông Derek Mitchell là Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Mianma, và ông từng tới Mianma nhiều lần trên cương vị này. Việc đề cử ông Derek Mitchell làm đại sứ tại Mianma sẽ phải được Thượng viện Mỹ phê chuẩn.


Oasinhtơn đã rút đại sứ khỏi Mianma sau cuộc bầu cử tại nước này năm 1990 và kể từ đó, cương vị đại diện ngoại giao giữa hai nước được một đại biện lâm thời Mỹ đảm trách ở Yangun, thủ đô cũ của Mianma. Tháng 1/2012, Mỹ đã tuyên bố phục hồi quan hệ ngoại giao đầy đủ với Mianma.


Tháng trước, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Mianma nhằm cho phép các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ một số hoạt động nhân đạo, tôn giáo và giáo dục tại quốc gia Đông Nam Á này.


Quyết định của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) và một loạt quốc gia như Thụy Sĩ, Na Uy, Canađa, Ôxtrâylia... đình chỉ hoặc bãi bỏ các lệnh trừng phạt đối với Mianma. EU cũng đã mở một văn phòng đại diện của khối tại Mianma, bước đi đầu tiên tiến tới việc thiết lập phái bộ ngoại giao đầy đủ tại nước này.

 

TTXVN/ Tin Tức

 

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản