Mỹ chuyển 30.000 lính thủy đánh bộ sang châu Á-TBD

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định sẽ điều chuyển hàng chục nghìn binh lính sang khu vực được xác định là “tương lai” cho sự thịnh vượng kinh tế và an ninh quốc này của Mỹ trong thế kỷ 21.


Lính thủy quân lục chiến của Mỹ.

Đây được xem là một bước đi phản ánh rõ chủ trương chuyển hướng chiến lược sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ. Phóng viên TTXVN tại Washington trích dẫn các nguồn thông tin đại chúng của Mỹ ngày 29/9 đưa lại tin của tờ “Want China Times” cho biết 30.000 lính thủy đánh bộ Mỹ, các đơn vị chủ lực của Mỹ trong những tình huống tác chiến bất ngờ, sẽ được triển khai ở bang Hawaii và các địa điểm khác ở châu Á-Thái Bình Dương. 

Mục tiêu của sự bố trí lại binh lực này là để rút ngắn thời gian quân đội Mỹ đối phó với các tình huống chiến tranh bất ngờ tại khu vực. Các chuyên gia phân tích quốc phòng cho biết lý do Lầu Năm Góc tái bố trí quân lực sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương là do các hành động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc trong các cuộc tranh chấp chủ quyền, nhất là ở Biển Đông, cộng với nguy cơ hạt nhân từ CHDCND Triều Tiên.

Ngoài việc triển khai binh lực này, báo chí Hàn Quốc cho biết, trong vòng một tháng tới Washington sẽ triển khai 4 hệ thống vũ khí chiến lược, trong đó có máy bay ném bom tàng hình B-2, các tàu ngầm và tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân và các máy bay chiến đấu hiện đại F-22. Hai máy bay chiến đấu F-22 và tàu sân bay USS Ronald Reagan có kế hoạch sẽ thăm Hàn Quốc trong tháng 10 tới.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản