Mỹ cho phép FedEx cung cấp dịch vụ tới Cuba

Tập đoàn chuyển phát nhanh FedEx của Mỹ cho biết vừa được các Bộ Giao thông và Bộ Tài chính nước này cấp phép cung cấp dịch vụ tới Cuba, với thời hạn từ nay cho tới tháng 7/2018.

FedEx được cấp phép cung cấp dịch vụ tới Cuba, với tần suất 5 chuyến bay/tuần.

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, FedEx cho biết sẽ chỉ bắt đầu dịch vụ chuyển phát của mình tới Cuba từ tháng 1/2017, với việc sử dụng máy bay Cessna 208 theo tần suất 5 chuyển/tuần từ sân bay Miami tại bang cực Nam Florida tới sân bay Varadero, nằm tại tỉnh Matanzas, miền Tây Cuba.

Cho tới nay, đối thủ cạnh tranh chính của FedEx là Tập đoàn UPS (United Parcel Service) vẫn chưa nộp đơn xin đăng ký cung cấp dịch vụ tới Cuba.

Kể từ khi hai nước tái thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 7/2015, viễn thông và vận tải là hai lính vực kinh tế có nhiều bước tiến đáng ghi nhận nhất, trong bối cảnh vấn đề cốt lõi nhất là cuộc bao vây cấm vận của Mỹ chống Cuba vẫn chưa được giải quyết.

* Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) ngày 22/7 thông báo nước này và Mỹ đã ký kết Thỏa thuận phối hợp hành động song phương chống buôn lậu ma túy và các chất gây nghiện. Văn bản này được ký kết 1 ngày trước đó trong khuôn khổ vòng họp kỹ thuật vòng 3 giữa đại diện các cơ quan áp dụng và tuân thủ luật pháp của hai nước, diễn ra tại thủ đô La Habana.

Minrex khẳng định cuộc gặp đã diễn ra trong “không khí tôn trọng và chuyên nghiệp, trong đó 2 bên nhất trí về tính hữu ích của diễn đàn này và về việc duy trì đối thoại trong tương lai”.

Mỹ là nước tiêu thụ ma túy lớn nhất thế giới, trong khi đó thành tựu của Cuba trong việc phòng ngừa và kiểm soát buôn bán “cái chết trắng” đã được quốc tế thừa nhận rộng rãi, trong đó có cả các cơ quan chuyên ngành của Mỹ.

Cùng ngày, Minrex cũng thông cáo Cuba và Mỹ sẽ tiến hành cuộc họp vòng 2 về bồi thường lẫn nhau vào các ngày 28 và 29/7 tại Washington. Vòng họp đầu tiên về vấn đề được nhìn nhận là rất gai góc này diễn ra vào tháng 12/2015, trong đó hai bên trao đổi thông tin và con số chính thức về các thiệt hại gây ra cho nhau và mức đền bù tương xứng.

TTXVN/Tin Tức
Các sản phẩm truyền hình Cuba sắp lên sóng Mỹ
Các sản phẩm truyền hình Cuba sắp lên sóng Mỹ

Nhà phân phối kênh truyền hình vệ tinh của Mỹ Dish Network và phiên bản trên Internet Sling TV sẽ phát sóng kênh CubaMax TV, mang các sản phẩm truyền hình do Cuba sản xuất đến với công chúng Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN